Thứ 6, 01/03/2024, 12:34[GMT+7]

Những ưu tiên của Chủ tịch ASEAN 2024

Thứ 4, 03/01/2024 | 10:07:14
5,936 lượt xem
Từ ngày 1/1/2024, Lào đã bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN luân phiên 2024.

Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Indonesia sang Lào tại Lễ Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43.

Trong lần thứ 3 giữ chức Chủ tịch kể từ khi gia nhập ASEAN, Lào sẽ tập trung đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động.

Phát biểu khi tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN 2024 từ Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN 2023, Thủ tướng Sonexay Siphandone cho biết, với chủ đề "Thúc đẩy sự kết nối và tự cường", Lào sẽ ưu tiên tăng cường kết nối, củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone phát biểu: "Chúng tôi sẽ phát huy những thành tựu trong năm Chủ tịch ASEAN của Indonesia và những thành công của ASEAN trong những năm trước đây. Chúng tôi sẽ tập trung hơn vào việc củng cố Cộng đồng ASEAN và các lĩnh vực khác, tăng cường kết nối và sẽ nỗ lực để nắm bắt cơ hội, giải quyết các thách thức và những thay đổi về địa chính trị, địa kinh tế".

Cùng với những ưu tiên về thúc đẩy phục hồi kinh tế các nước hậu COVID-19, những vấn đề nóng của khu vực và thế giới cũng sẽ được đưa ra thảo luận tại các hội nghị trong năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào. Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào, chỉ có gắn kết, tăng cường hợp tác ASEAN và các nước đối tác, đối thoại mới có thể giải quyết được những thách thức hiện tại và mới nổi một cách hiệu quả.

Ông Saleumxay Kommasith, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào, nói: "Hiện chúng ta đã có thêm nhiều thách thức ở phía trước. Trong khu vực ASEAN, đó là vấn đề của Myanmar. Vấn đề ở cấp độ khu vực như Biển Đông, bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khác, chưa nói đến những vấn đề khác đang diễn ra trên toàn thế giới như ở châu Âu, vấn đề Ukraine, Trung Đông. Tôi tin rằng chỉ thông qua ủng hộ, đoàn kết và thống nhất của ASEAN, chúng ta mới có thể vượt qua những thách thức này".

Với những kinh nghiệm đã có trong hai lần đảm nhiệm thành công chức Chủ tịch ASEAN năm 2005 và 2016, Lào tin tưởng sẽ tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển ổn định, bền vững và tăng trưởng của khu vực; đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các nước nước đối tác, đối thoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực và thế giới.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa