Hòa đàm Trung Đông được nối lại sau 3 năm đình trệ
Người dân Israel và Palestine vẫy quốc kỳ trong lễ diễu hành kỷ niệm ngày Jerusalem bên ngoài thành phố cổ Jerusalem. (Ảnh: AP)
Việc Israel thả tù nhân được xem như một điều kiện cơ bản để chính quyền Palestine trở lại bàn đàm phán.
Tuy nhiên trong khi Mỹ, nhà bảo trợ chính của tiến trình hòa bình Trung Đông đang tỏ ra lạc quan về sự khởi đầu này, thì người dân của cả Israel và Palestin – những người trực tiếp liên quan đến tiến trình hòa bình lại chẳng mấy tin tưởng vào kết quả của việc tái khởi động con tàu hòa bình.
Sau 6 lần công du Trung Đông chỉ trong 4 tháng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thuyết phục được Israel và Palestine cùng trở lại bàn đàm phán. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết tham dự các cuộc đàm phán lần này sẽ là các trợ lý cấp cao của Thủ tướng Israel và Tổng thống Palestine cùng với đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Trung Đông với nội dung chính là xây dựng lộ trình đàm phán cho các cuộc thương lượng tiếp theo.
Đêm qua, ngay trước thềm cuộc đàm phán, cựu đại sứ Mỹ tại Israel, ông Martin Indyk đã được bổ nhiệm là đặc phái viên mới của Mỹ về vấn đề hòa bình Trung Đông. Diễn biến mới này được xem như một sự đột phá trong tiến trình hòa bình tại khu vực Trung Đông sau hàng thập kỷ chìm trong bạo lực.
Tuy nhiên, dường như cả người dân Israel và Palestine lại chẳng mấy tin tưởng vào kết quả cuộc đàm phán lần này.
Rizek Jaradat, người dân Palestine nói: "Kể từ năm 1967 đến giờ, chúng tôi đã có quá nhiều các cuộc đàm phán mà chẳng đạt được kết quả gì”.
Salah Al-Khawaja, người dân Palestine nói: "Các cuộc đàm phán này sẽ chẳng dẫn đến việc Israel chấm dứt chiếm đóng hoặc xây dựng nhà định cư tại bờ Tây, đặc biệt khi mà chúng ta biết rằng các điều kiện đưa ra đều vì lợi ích của người Israel và được Mỹ ủng hộ”.
Micha Perry, người dân Isarel chia sẻ: "Mặc dù biết đã đến lúc phải ngồi vào bàn đàm phán, song tôi không hề tin rằng đàm phán sẽ đạt kết quả. Bởi vì dường như cả hai bên đều chưa sẵn sàng cho điều này”.
Các nhà phân tích về Trung Đông cũng tỏ ra hoài nghi về kết quả của vòng đàm phán lần này, khi cho rằng khó có thể dẫn đến một Hiệp ước hòa bình, chấm dứt hơn 60 năm xung đột giữa người Israel và người Palesstine bởi những vấn đề như biên giới, các khu định cư Do Thái ở bờ Tây, số phận người di cư Palestine, tương lai của thành phố Jerusalem đều là những bất đồng hết sức sâu sắc. Các vòng đàm phán đã bị gián đoạn từ cuối năm 2010, sau một vụ tranh chấp xây dựng khu định cư Do Thái ở bờ Tây.
Theo VTV
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam