Chủ nhật, 25/02/2024, 06:09[GMT+7]

Malaysia - Singapore thành lập đặc khu kinh tế chung

Thứ 5, 11/01/2024 | 20:21:24
5,610 lượt xem
Singapore và Malaysia nhất trí thành lập Đặc khu kinh tế Johor- Singapore đặt tại bang Johor, Malaysia.

Lễ ký kết về thỏa thuận đã diễn ra hôm 11/1 tại bang Johor dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Malaysia Anwar Ibrahim.

Theo thỏa thuận, đặc khu kinh tế đặc biệt chung sẽ gồm trung tâm đầu tư - kinh doanh một cửa tại bang Johor để tạo thuận lợi cho việc xin phê duyệt và cấp giấy phép cho các doanh nghiệp Singapore thành lập tại bang này. Ngoài ra, việc triển khai hệ thống thông quan thông qua quét mã QR không cần hộ chiếu ở cả hai bên sẽ giúp người dân thực hiện các thủ tục nhanh chóng hơn.

Malaysia - Singapore thành lập đặc khu kinh tế chung  - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ ký Biên bản ghi nhớ về Đặc khu kinh tế Johor- Singapore vào ngày 11/1/2024.

Hai nước kỳ vọng, đặc khu kinh tế chung sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của bang Johor và thu hút các khoản đầu tư đáng kể của Singapore vào địa phương này. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai của bang Johor, đóng góp tới khoảng 70% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực sản xuất tại bang này.

Trước đó, Thủ tướng Anwar Ibrahim và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã dự lễ thực hiện giai đoạn cuối của dự án hệ thống đường sắt vận tải nhanh giữa hai nước (RTS Link). Tuyến đường sắt dài 4 km này, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2026 sẽ tạo thuận lợi cho hành khách di chuyển giữa Singapore và thành phố Johor Bahru của Malaysia.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa