Núi lửa Marapi phun trào trở lại, Indonesia sơ tán dân
Núi lửa Marapi ở Indonesia phun trào vào ngày 14/1.
Đợt phun trào này diễn ra 6 tuần sau đợt phun trào của núi lửa Marapi vào đầu tháng 12/2023, khiến 23 người thiệt mạng.
Theo Cơ quan Địa chất Indonesia, núi lửa Marapi ở tỉnh Tây Sumatra đã phun trào ít nhất 2 lần trong ngày 14/1, cột tro bụi bốc cao tới 1.300 mét, hướng về khu vực Tây Nam đỉnh núi lửa.
Nhà chức trách địa phương yêu cầu người dân sinh sống trong phạm vi bán kính 4,5 km xung quanh miệng núi lửa phải sơ tán do dung nham có thể chảy tràn xuống các dòng sông và thung lũng. Trong trường hợp có mưa tro bụi, người dân cần đeo khẩu trang để đề phòng các bệnh hô hấp.
Chính quyền địa phương đã lập các trạm y tế, phân phát khẩu trang miễn phí.
Tuần trước, nhà chức trách Indonesia đã nâng cảnh báo nguy cơ núi lửa Marapi phun trào lên mức cao thứ 2 sau khi hoạt động núi lửa gia tăng.
Núi lửa Marapi đã phun trào ít nhất 2 lần trong ngày 14/1.
Trước đó, vào ngày 4/12/2023, núi lửa Marapi đã phun trào với cột tro bụi bốc cao tới 3.000 mét, cao hơn chính độ cao của núi lửa này, khiến 23 người leo núi thiệt mạng.
Báo The Guardian dẫn thông tin từ lực lượng cứu hộ cho biết, họ đã tìm cách sơ tán những người leo núi khi núi lửa Merapi có dấu hiệu phun trào. Tuy nhiên, trong số 75 người leo núi, có 26 người không thể sơ tán, trong đó 12 người vẫn còn mất tích, 14 người được tìm thấy nhưng chỉ có 3 người sống sót, còn 11 người đã thiệt mạng.
Nằm ở độ cao 2.891 mét so với mực nước biển, Marapi là núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra.
Indonesia nằm trên "Vành đai lửa Thái Bình Dương" nên thường chứng kiến các hoạt động địa chấn và núi lửa phun trào. Hiện quốc gia này có gần 130 núi lửa đang hoạt động.
Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam