Thứ 4, 28/02/2024, 02:45[GMT+7]

Sóng thần do động đất nhấn chìm hơn 190 hecta đất tại Nhật Bản

Thứ 3, 16/01/2024 | 15:55:18
4,338 lượt xem
Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo cho biết cơn sóng thần do ảnh hưởng của động đất vào ngày 1/1 đã khiến khoảng 190 hecta đất bị ngập.

Chính phủ Nhật Bản vào ngày 15/1 đã công bố thông tin đánh giá sơ bộ những thiệt hại liên quan đến cơn sóng thần do ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra trên bán đảo Noto và khu vực lân cận ở miền Trung Nhật Bản trong ngày 1/1.

Báo cáo cho biết cơn sóng thần này đã khiến khoảng 190 ha đất bị ngập. Tính đến chiều 15/1, hai tuần sau thảm họa, số nạn nhân thiệt mạng do động đất đã lên đến 222 người.

Sóng thần gây thiệt hại nặng nề nhất ở phía Đông Bắc bán đảo Noto, trong đó có Suzu và Noto trên bờ biển Nhật Bản, phá hủy nhà cửa và các cảng. Hiện vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra.

Sóng thần do động đất nhấn chìm hơn 190 hecta đất tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi xác nhận, các kè chắn sóng tại ít nhất 7 bãi biển đã bị hư hại.

Chính quyền thành phố Wajima - một trong những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất - cho biết học sinh trung học cơ sở ở thành phố phía Bắc tỉnh Ishikawa này sẽ được sơ tán đến các cơ sở tại thành phố Hakusan ở phía Nam tỉnh trong ngày 17/1.

Hiện giới chức Nhật Bản đang nỗ lực khắc phục hậu quả của thảm họa động đất, sóng thần xảy ra ngày 1/1 vừa qua.

Sóng thần do động đất nhấn chìm hơn 190 hecta đất tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Hình ảnh do vệ tinh chụp từ trên cao đã hé lộ thêm bằng chứng về sức mạnh đáng kinh ngạc của trận động đất này. Những hình ảnh gây sốc cho thấy đường bờ biển đã bị dịch chuyển hơn 250 mét về phía biển. Tại bán đảo Noto, rung chấn đã làm một bãi biển mới rộng bằng hai sân bóng đá trồi lên khỏi mặt nước và khiến các bến cảng khô cạn.

Đó không phải là nơi duy nhất mở rộng sau động đất. Các bờ cát cũng đã được nâng lên cao đáng kể tại hơn 10 điểm dọc theo đường bờ biển của quốc gia Đông Á này.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa