Chủ nhật, 03/03/2024, 08:30[GMT+7]

Cháy rừng nghiêm trọng tại Columbia

Chủ nhật, 28/01/2024 | 15:45:38
6,260 lượt xem
Hàng loạt vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp đã đặt hơn một nửa số tỉnh, thành của Columbia trong tình trạng báo động đỏ.

Columbia đang phải đối mặt với hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng

Bộ Môi trường Colombia cho biết ít nhất 21 vụ cháy rừng đang hoành hành ở nước này trong bối cảnh nhiệt độ cao kỷ lục. Theo Cơ quan quản lý rủi ro thiên tai quốc gia của Colombia, các đám cháy bùng phát khắp đất nước, trong đó có khu vực rừng núi phía Đông thủ đô Bogota. Khoảng 952 đơn vị hành chính đô thị ở Colombia được đặt trong tình trạng báo động do nguy cơ hỏa hoạn, trong đó hơn 50% ở mức báo động đỏ.

Hiện tại,Colombia đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Santander và Cundinamarca, sau khi cháy rừng thiêu rụi khoảng 600 ha rừng tại hai tỉnh này. Theo chính quyền tỉnh Cundinamarca, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp các cơ quan chức năng nhanh chóng ứng phó, xử lý tình hình cũng như những hệ quả tiêu cực do cháy rừng gây ra. Quyết định này cũng cho phép giải ngân những khoản chi tiêu cần thiết cho các vấn đề phát sinh như chi phí cho máy bay trực thăng cứu hỏa.

Cháy rừng nghiêm trọng tại Columbia - Ảnh 1.

Hơn một nửa số địa phương của Colombia cũng được đặt trong tình trạng "báo động đỏ"

Bên cạnh việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở hai tỉnh trên, hơn một nửa số địa phương của Colombia cũng được đặt trong tình trạng "báo động đỏ" do những mối đe dọa và mức độ thiệt hại mà cháy rừng có thể gây ra. Trong số này, những khu vực xung quanh thủ đô Bogota chịu ảnh hưởng nặng nề hơn cả.

Colombia đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng, sau khi phải hứng chịu nhiệt độ cao kỷ lục và tình trạng hạn hán trong nhiều tháng. Giới chức Colombia nhận định, các đám cháy còn là hệ quả liên quan đến hiện tượng thời tiết El Nino. El Nino dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới trước khi kết thúc vào mùa xuân ở Bắc bán cầu. Nhiệt độ trên khắp đất nước đã cao hơn bình thường từ 5 đến 10 độ C trong những tuần gần đây. Nhiều địa điểm có nhiệt độ từ trung bình đến trên 30 độ và đang có nhiệt độ trên mức trung bình trên toàn khu vực trong những tháng gần đây.

Cơ quan chức năng cho biết ít nhất 138 chuyến bay bị ảnh hưởng, 48 chuyến bị hủy và 16 chuyến phải chuyển hướng đến các sân bay khác.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân gây ra đợt hạn hán kỷ lục xảy ra ở tất cả 9 quốc gia trong lưu vực sông Amazon, bao gồm cả Colombia. Các nhà khoa học cũng cảnh báo tình trạng nóng lên toàn cầu đang khiến nguy cơ xảy ra hạn hán tăng lên gấp 30 lần.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa