Thứ 7, 02/03/2024, 23:55[GMT+7]

Nắng nóng kỷ lục và bất thường tại Argentina

Thứ 2, 29/01/2024 | 08:24:24
6,085 lượt xem
Cơ quan Khí tượng Quốc gia Argentina đã nâng mức báo động đỏ tại nhiều địa phương do nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Báo động đỏ đã được ban bố ở một số tỉnh của Argentina do nắng nóng cực độ.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Argentina đã nâng mức báo động đỏ tại 5 tỉnh Buenos Aires, Mendoza, Neuquén, La Pampa và Chubut. Trong đó, đáng chú ý là một số khu vực vốn lạnh và nhiều gió nay lại là nơi nắng nóng kỷ lục.

Điển hình là thị trấn Bariloche thuộc vùng Patagonia - một vùng thường lạnh và nhiều gió ở cực Nam Argentina - trong ngày 28/1 đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục vượt quá 40℃. Đây là những ngày nắng nóng rất bất thường ở khu vực này.

Hiện tại đang là mùa hè ở Nam bán cầu, bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 3. Tác động của hiện tượng La Nina là nguyên nhân gây sóng nhiệt ở Argentina.

Nắng nóng kỷ lục và bất thường tại Argentina - Ảnh 1.

SMN cũng nâng mức độ cảnh báo da cam tại nhiều tỉnh miền Bắc và Trung. Từ nhiều ngày nay, một đợt nắng nóng gay gắt đã xuất hiện tại nhiều nơi tại quốc gia Nam Mỹ, làm ảnh hưởng đáng kể tới sinh hoạt của người dân.

Các cơ quan chức năng cảnh báo nắng nóng có thể làm ảnh hưởng tới những người trong nhóm có nguy cơ cao như người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh mãn tính và trẻ em. Giới chức y tế địa phương khuyến cáo người dân không nên ra đường lúc trời nắng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 - 16h hàng ngày; uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây; sử dụng mũ, kính và thoa kem chống nắng khi ra đường. Tại các vùng có nhiều rừng, nhà chức trách cũng kêu gọi tăng cường giám sát để ngăn ngừa khả năng cháy rừng.

Kể từ năm 2019, phần lớn Argentina và các nước láng giềng đã phải quay cuồng trong các đợt nắng nóng và hạn hán kỷ lục với lượng mưa ghi nhận năm 2023 chưa bằng một nửa lượng mưa trung bình, thấp nhất trong vòng một thế kỷ. Các chuyên gia dự báo, tình trạng hạn hán có thể được cải thiện tại Argentina trong năm nay.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa