Thứ 3, 16/04/2024, 14:13[GMT+7]

Indonesia bắt đầu cuộc tổng tuyển cử quy mô lớn nhất ở Đông Nam Á

Thứ 4, 14/02/2024 | 16:22:52
5,295 lượt xem
Sáng 14/2 (theo giờ địa phương), hàng trăm nghìn điểm bỏ phiếu tại Indonesia đã đồng loạt mở cửa để tiếp nhận các lá phiếu các cử tri tham gia cuộc tổng tuyển cử.

Người dân đi bỏ phiếu ở Banjar Teba, Jimbaran, trên đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia

Các công sở và trường học tại Indonesia được nghỉ 1 ngày cho sự kiện quan trọng này.

Đây được đánh giá là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất ở Đông Nam Á khi cử tri sẽ lựa chọn ra hơn 20.600 vị trí, trong đó có Tổng thống, Phó Tổng thống và cơ quan lập pháp các cấp.

Cuộc bầu cử ở Indonesia thực ra là 2 cuộc bầu cử diễn ra đồng thời gồm bầu cử Tổng thống, Phó Tổng thống và cuộc bầu cử các cơ quan lập pháp ở các cấp. Tuy nhiên, dư luận tập trung nhiều hơn vào cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia - người sẽ kế nhiệm Tổng thống Joko Widodo.

Ba ứng cử viên tranh cử Tổng thống lần này gồm ông Ganjar Pranowo - cựu Thống đốc Trung Java, ông Anies Baswedan - cựu Thống đốc Jakarta và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prabowo Subianto - người đang cố gắng tranh cử tổng thống lần thứ 3.

Indonesia bắt đầu cuộc tổng tuyển cử quy mô lớn nhất ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Các ứng cử viên Tổng thống Indonesia năm 2024: Ganjar Pranowo (trái), Prabowo Subianto và Anies Baswedan (phải)  

TS. Yanuar Nugroho, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS - Yusof Ishak, Singapore, nói: "Cả ba ứng cử viên có những điểm chung là đều muốn đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Indonesia, cải thiện mức sống và giảm nghèo. Thứ hai, họ coi trọng việc củng cố cơ sở công nghiệp của Indonesia nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu và nâng cao khả năng cạnh tranh xuất khẩu. Và thứ ba họ đều thừa nhận sự cần thiết phải có cơ sở hạ tầng tốt hơn để hỗ trợ hoạt động kinh tế và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư".

Theo dữ liệu từ các cuộc khảo sát mới nhất, ứng cử viên Prabowo đang dẫn trước các đối thủ. Một lợi thế mà ông Prabowo có được ở lần tranh cử này là liên danh với con trai Tổng thống Jokowi là Gibran Rakabuming Raka.

Theo quy định, ứng cử viên tổng thống cần có hơn 50% tổng số phiếu bầu và có ít nhất 20% phiếu bầu ở hơn một nửa số tỉnh của cả nước để giành chiến thắng.

Gần 205 triệu cử tri Indonesia sẽ đi bỏ phiếu tại 820.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Cuộc bầu cử chỉ diễn ra trong vòng 6 tiếng.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa