Thứ 7, 13/04/2024, 11:12[GMT+7]

Ít nhất 14 người tử vong, hơn 3.000 người bị thương trong lễ hội lửa ở Iran

Thứ 5, 14/03/2024 | 19:09:01
6,471 lượt xem
Ít nhất 14 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương trong lễ hội lửa Chaharshanbe Suri hàng năm của Iran.

Hãng thông tấn Iran ISNA đưa tin hôm 13/3, trích dẫn dữ liệu từ Tổ chức Khẩn cấp Y tế Quốc gia (NMEO).

Lễ hội lửa Chaharshanbe Suri được tổ chức hàng năm trước thềm Nowruz - năm mới của người Iran - bắt đầu vào ngày 21/3. Theo truyền thống, lễ hội lửa được tổ chức vào ngày thứ Tư giữa tháng 3, trước Nowruz 2 - 3 tuần.

Dữ liệu chỉ ra rằng từ ngày 1/3 đến ngày 12/3, đã có 3.253 người bị thương và ít nhất 14 người thiệt mạng trong Lễ hội lửa Chaharshanbe Suri. Khoảng 100 người bị thương nhẹ đã được sơ cứu tại chỗ, trong khi những người bị bỏng nặng và tổn thương mắt được đưa đến bệnh viện điều trị. Ít nhất 189 trường hợp phải cắt cụt chi.

Người Iran có truyền thống đánh dấu ngày lễ bằng cách nhảy qua đống lửa để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới. Tuy nhiên, phong tục hiện đại cũng bao gồm việc sử dụng pháo hoa và pháo nổ, cũng như các vật liệu gây cháy tự chế thường dẫn đến thương tích.

Theo ông Jafar Miadfar - người đứng đầu Tổ chức Khẩn cấp Y tế Quốc gia Iran, chính quyền địa phương đã thành lập một lực lượng đặc biệt trong năm nay để ngăn chặn việc sử dụng các chất gây cháy bất hợp pháp. Cảnh sát Tehran đã giám sát những đối tượng buôn lậu và bán những chất gây cháy nói trên trong khoảng hai tháng trước lễ hội. Kết quả là khoảng 10 triệu vật liệu dễ cháy đã bị tịch thu.

Ít nhất 14 người tử vong, hơn 3.000 người bị thương trong lễ hội lửa ở Iran - Ảnh 2.

Tuy nhiên, chỉ riêng trong ngày 13/3, Cơ quan Dịch vụ An toàn và Cứu hỏa Tehran đã nhận được gần 7.000 cuộc gọi khẩn cấp từ người dân báo cáo về các vụ nổ, hỏa hoạn hoặc nhiều sự cố khác liên quan đến lễ hội, trong đó có trường hợp một thiếu niên sử dụng lựu đạn tự chế. Người dân cũng cho biết đã nhìn thấy người dân ném vật liệu gây cháy từ ban công hoặc mái của các tòa nhà dân cư.

Bất chấp những nỗ lực của chính quyền Iran nhằm làm cho Lễ hội lửa Chaharshanbe Suri trở nên an toàn hơn, lễ hội này vẫn cướp đi sinh mạng một số lượng lớn nạn nhân mỗi năm. Năm 2023, 26 người đã tử vong và trên 4.300 người bị thương trong Lễ hội lửa Chaharshanbe Suri.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa