Thứ 7, 20/04/2024, 12:16[GMT+7]

Cháy rừng bùng phát và nhanh chóng lan rộng tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Thứ 2, 18/03/2024 | 08:08:27
4,726 lượt xem
Hơn 1.000 lính cứu hỏa và 7 máy bay trực thăng chữa cháy đã được triển khai để dập tắt đám cháy rừng đang hoành hành ở tỉnh Tứ Xuyên, khu vực Tây Nam Trung Quốc.

Cháy rừng ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc đã bùng phát kể từ tối 15/3.

Theo Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc, đám cháy rừng bắt đầu bùng phát vào khoảng 17h ngày 15/3 gần làng Bạch Tư, thị trấn Háp Lạp, huyện Nhã Giang, tỉnh Tứ Xuyên. Gió thổi mạnh vào chiều 16/3 đã thổi bùng đám cháy, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng ra nhiều rặng núi.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã ban bố lệnh ứng phó khẩn cấp cấp 4 - cảnh báo mức thấp nhất về kiểm soát đám cháy rừng và cháy đồng cỏ, đồng thời điều động 1.260 lính cứu hỏa từ các đội cứu hỏa quốc gia và địa phương.

Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), tổng cộng 3.396 người dân từ hàng chục ngôi làng đã được sơ tán. Cư dân cho biết lực lượng cứu hỏa đã tiếp tục triển khai công tác chữa cháy vào sáng 17/3 sau khi buộc phải rời khỏi hiện trường vào tối 16/3 do gió mạnh và tầm nhìn kém.

Bộ chỉ huy chung vào sáng 17/3 đã chia lực lượng cứu hỏa thành 3 nhóm để đối phó với tình trạng cháy rừng lan rộng sau khi có thông tin mới nhất về hướng di chuyển có thể xảy ra của đám cháy.

Cháy rừng bùng phát và nhanh chóng lan rộng tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh 1.

Cháy rừng ở huyện Nhã Giang, tỉnh Tứ Xuyên đã lan nhanh trên một số rặng núi do gió mạnh.

Trung tâm chỉ huy cho biết 800 lính cứu hỏa khác thuộc tỉnh Tứ Xuyên sẽ đến địa điểm này để tăng cường hoạt động trong ngày 17/3, trong khi 750 lính cứu hỏa từ tỉnh Vân Nam lân cận cũng đang trên đường tới đây, mang theo thiết bị chữa cháy và phương tiện liên lạc bổ sung, xe cứu hộ, bình chữa cháy chạy bằng sức gió, nước, máy bơm, súng phun sương nước áp suất cao và các vật tư khác.

Cho đến nay chưa có báo cáo về thương vong do cháy rừng.

Một người dân ở thủ phủ Thành Đô, nằm cách hiện trường 500 km, mô tả các vụ cháy rừng đã biến bầu trời thành màu cam hôm 16/3.

Hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã đưa tin nhà máy quang điện trong khu vực không bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, nhưng liên lạc của một nhà máy thủy điện đã bị gián đoạn. Một đoạn đường cao tốc đi qua khu vực này đã tạm thời bị đóng cửa.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Vân Nam báo cáo rằng 3 cư dân đã thiệt mạng trong lúc hỗ trợ lính cứu hỏa dập tắt đám cháy rừng ở thị trấn Quanei, Lâm Thương vào tối 16/3. Tuyên bố chính thức cho biết 110 người đã được triển khai để dập tắt đám cháy rừng bùng phát vào khoảng 18h ngày 16/3. Ngọn lửa được dập tắt vào khoảng 23h sau khi thiêu rụi hơn 5 ha rừng.

Các khu vực khác ở khu vực Tây Nam Trung Quốc, bao gồm tỉnh Quý Châu và khu tự trị dân tộc Choang thuộc tỉnh Quảng Tây, cũng bị ảnh hưởng bởi cháy rừng vào tháng 2. Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết khô hanh và "lạm dụng lửa" trong dịp Tết Nguyên đán, thời điểm phổ biến để đốt vàng mã cúng tổ tiên.

Từ ngày 10/2 đến ngày 21/2, một chuỗi 221 vụ cháy rừng, trong đó có 11 vụ cháy ở khu vực núi lớn khiến hai người thiệt mạng, đã lan rộng khắp các vùng của tỉnh Quý Châu. Theo chính quyền địa phương, tổng cộng 15.000 cư dân đã tham gia cùng 9.200 lính cứu hỏa để nỗ lực khống chế cháy rừng ở tỉnh này.

Cảnh sát tỉnh Quý Châu đã bắt giữ 10 người vì sử dụng lửa trái phép ở khu vực miền núi, gây ra vụ cháy rừng khiến 2 lính cứu hỏa thiệt mạng.

Theo vtv.vn  • Từ khóa