Thứ 3, 28/05/2024, 04:53[GMT+7]

Liên minh Mỹ - Nhật Bản tăng cường hợp tác

Thứ 5, 11/04/2024 | 09:52:47
7,701 lượt xem
Hoạt động quan trọng nhất trong chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio là cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Joe Biden.

Thủ tướng Kishida phát biểu trong chuyến thăm chính thức Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật Bản lần này nhằm tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt là củng cố quan hệ liên minh về an ninh, quốc phòng.

Trong ngày 10/4 theo giờ địa phương, Thủ tướng Kishida đã cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Nhật Bản.

Hợp tác an ninh quốc phòng chiếm vị trí đáng kể trong chương trình nghị sự của Thượng đỉnh lần này. Trong đó, đáng chú ý là việc tái cơ cấu và mở rộng chức năng của Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ tại Nhật Bản. Đây được đánh giá sẽ là nỗ lực nâng cấp lớn nhất về liên minh an ninh Mỹ - Nhật Bản trong nhiều thập niên qua.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2021, Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã thực hiện thay đổi sâu rộng trong lĩnh vực phòng thủ của Tokyo, tăng chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027 và củng cố năng lực phản công. Ông Kishida cũng từng nhấn mạnh việc xây dựng khả năng răn đe và phản ứng của Tokyo cũng là điều thiết yếu đối với Washington.

Dù là chuyến thăm trong khuôn khổ quan hệ song phương nhưng hai bên đều nhất trí thúc đẩy vai trò quan hệ đồng minh Nhật Bản - Mỹ trong những vấn đề quốc tế nổi cộm hiện nay, trong bối cảnh thế giới và khu vực đang đối mặt với những thách thức phức tạp và đa dạng.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu: "Tôi nghĩ chuyến thăm này là cơ hội để thông tin với thế giới rằng Mỹ và Nhật Bản là những đối tác toàn cầu, rằng hai nước đang cùng nhau đóng vai trò dẫn dắt trong giải quyết nhiều vấn đề quốc tế. Quan hệ Mỹ - Nhật Bản đang ngày càng trở nên vững chắc".

Ông Jake Sullivan - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - khẳng định: "Chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước này sẽ dựa trên nền tảng là sự tiến triển to lớn mà hai nước chúng ta đã đạt được, nhằm hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an toàn và an ninh hơn, cũng như sự thịnh vượng chung của người dân hai nước".

Một số chủ đề khác cũng được tập trung thảo luận tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Nhật Bản lần này là khả năng Nhật Bản tham gia vào AUKUS - liên minh quân sự giữa Mỹ - Anh - Australia; hợp tác song phương trong lĩnh vực không gian vũ trụ, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo…

Theo vtv.vn

  • Từ khóa