Thứ 3, 21/05/2024, 13:50[GMT+7]

Thượng đỉnh ba bên Mỹ - Nhật Bản - Philippines thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:10:07
8,094 lượt xem
Đêm 11/4, tại thủ đô Washington của Mỹ, Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Philippines lần đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh ba nước.

Mục tiêu của Thượng đỉnh ba bên Mỹ - Nhật Bản - Philippines là nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực.

Philippines là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Hai nước đã hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế đến an ninh năng lượng, an ninh hàng hải cho đến các công nghệ mới nổi.

Trước hội nghị, Mỹ thông báo viện trợ 100 triệu USD trong lĩnh vực quân sự cho Philippines. Hội nghị thượng đỉnh được xem là hình thức hợp tác mới để ba nước thúc đẩy quan hệ lên một tầm cao mới, đáp ứng các thách thức về an ninh hiện nay.

Một loạt dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trong hành lang Luzon, Phillipines đã được công bố, kết nối một số khu vực của Phillipines nhằm gia tăng thu hút đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, cảng biển, đường sắt, năng lượng sạch, sản xuất chip, các chuỗi cung ứng.

Ủy ban điều phối hành lang kinh tế này sẽ được đặt tại Phillipines. Công ty tài chính quốc tế DFC sẽ mở văn phòng khu vực ở quốc gia này.

Bên cạnh hợp tác về kinh tế là các cam kết về an ninh, quốc phòng. Ba nhà lãnh đạo xác định hợp tác chặt chẽ hơn giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines là yếu tố then chốt góp phần đảm bảo an ninh trong khu vực.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa