Thứ 3, 28/05/2024, 07:52[GMT+7]

Thủ tướng Haiti từ chức

Thứ 6, 26/04/2024 | 20:09:47
8,689 lượt xem
Truyền thông Haiti ngày 25/4 đưa tin, Thủ tướng Ariel Henry đã từ chức, dọn đường cho việc thành lập một chính phủ mới tại quốc gia Caribe này.

Thủ tướng lâm thời của Haiti, ông Michel Patrick Boisvert.

Trong thư ngỏ ghi ngày 24/4 được đăng trên mạng xã hội vào ngày 25/4, Thủ tướng Haiti Henry đã chính thức từ chức. Ông Henry gửi lời cảm ơn đến tất cả các thành viên trong chính phủ, cơ quan hành chính công, lực lượng an ninh và tất cả những người đã đồng hành cùng ông trong thời gian ông đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Haiti.

Ông cũng thừa nhận “những mất mát và đau khổ” của người dân Haiti do bạo lực gây ra, đồng thời cảm ơn tất cả những người đã can đảm cùng ông đối mặt với những thách thức này.

Ông Henry được bổ nhiệm thay người tiền nhiệm Claude Joseph vài ngày trước khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát vào ngày 7/7/2021. Ông đã cam kết sẽ chính thức từ chức ngay sau khi Hội đồng Chuyển tiếp được thành lập.

Sau khi ông Henry từ chức, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Michel Patrick Boisvert sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí Thủ tướng nước này.

Hội đồng Chuyển tiếp gồm 9 thành viên với nhiệm vụ lập lại trật tự trong nước cũng chính thức được thành lập vào ngày 25/4. Hội đồng sẽ lãnh đạo Haiti tiến tới các cuộc bầu cử vào năm 2026 và nhờ đó mang đến sự ổn định chính trị cho quốc gia này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres hoan nghênh việc thành lập Hội đồng chuyển tiếp ở Haiti và việc bổ nhiệm Thủ tướng lâm thời Michel Patrick Boisvert.

Tại cuộc họp báo ngày 25/4, ông Stéphane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, kêu gọi tất cả các bên ở Haiti “đẩy nhanh việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận chuyển tiếp", tổ chức các cuộc bầu cử mới để thiết lập các thể chế có tính hợp pháp cao hơn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc thúc giục triển khai lực lượng an ninh đa quốc gia, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủy quyền, để hỗ trợ Cảnh sát quốc gia Haiti.

Theo nhandan.vn

  • Từ khóa