Thứ 2, 27/05/2024, 00:59[GMT+7]

Hàng chục trận lốc xoáy tấn công bang Oklahoma (Mỹ), ít nhất 4 người thiệt mạng

Thứ 3, 30/04/2024 | 06:45:37
8,725 lượt xem
Ít nhất 4 người tử vong, trong đó có một trẻ 4 tháng tuổi, và nhiều người bị thương ở bang Oklahoma, Mỹ vào cuối tuần qua do hàng loạt trận lốc xoáy.

Lốc xoáy tàn phá ở Sulphur - một trong những cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hàng chục trận lốc xoáy đã quét qua vùng Đại Bình nguyên Bắc Mỹ. Ngày 28/4 (theo giờ Mỹ), cảnh báo thời tiết lốc xoáy đã được ban bố đối với hơn 7 triệu người ở khu vực này.

Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt hôm 28/4 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về thảm họa lốc xoáy tại bang này, cấp thêm tiền cho những lực lượng ứng phó và các hoạt động phục hồi.

Hàng chục trận lốc xoáy tấn công bang Oklahoma (Mỹ), ít nhất 4 người thiệt mạng - Ảnh 1.

 "Chắc chắn đây là thiệt hại nặng nề nhất kể từ khi tôi làm thống đốc", ông Stitt nói tại Sulphur - một trong những cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất - vào chiều 28/4 (tức khoảng gần trưa 29/4 theo giờ Việt Nam) khi ông cung cấp thông tin cập nhật về số người thiệt mạng và thiệt hại tài sản do lốc xoáy. Stitt bắt đầu nhiệm kỳ Thống đốc bang Oklahoma đầu tiên vào năm 2019.

Hàng chục trận lốc xoáy tấn công bang Oklahoma (Mỹ), ít nhất 4 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Trong một cuộc điện đàm với Thống đốc bang Oklahoma, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Chính phủ Liên bang Mỹ hỗ trợ đầy đủ để giúp đỡ các nỗ lực phục hồi, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm 28/4.

Cảnh báo bão về gió thổi mạnh, mưa lớn và mưa đá đã được Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ ban hành hôm 28/4 đối với hơn 47 triệu người sống ở khu vực trải dài từ miền Đông bang Texas về phía Bắc qua bang Illinois và bang Wisconsin.

Hàng chục trận lốc xoáy tấn công bang Oklahoma (Mỹ), ít nhất 4 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ báo cáo có 38 cơn lốc xoáy có thể xảy ra trong khu vực. Và các trận lốc xoáy tồi tệ nhất đã quét qua trung tâm bang Oklahoma vào ngày 27/4 cho đến sáng sớm 28/4, di chuyển sang vùng Tây Bắc bang Texas, miền Tây bang Missouri và bang Kansas.

Cơ quan Quản lý khẩn cấp bang Oklahoma cho biết các bệnh viện trong khu vực báo cáo có 100 người bị thương. 

Hàng chục trận lốc xoáy tấn công bang Oklahoma (Mỹ), ít nhất 4 người thiệt mạng - Ảnh 4.

Lốc xoáy đã phá hủy hoặc làm hư hại hàng chục công trình kiến trúc, bao gồm cả bệnh viện ở thị trấn Marietta, mặc dù không có báo cáo về thương tích ở đó.

Hơn 20.000 khách hàng ở bang Oklahoma vẫn không có điện tính đến tối 28/4, trong khi lực lượng khẩn cấp làm việc để dọn đường và sửa chữa đường dây điện bị thiệt hại.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa