Thứ 3, 21/05/2024, 15:21[GMT+7]

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, Saudi Arabia đóng cửa nhiều trường học

Thứ 5, 02/05/2024 | 08:26:13
6,995 lượt xem
Các trường học ở thủ đô Riyadh và một số tỉnh của Saudi Arabia hôm 1/5 đã phải chuyển sang hình thức học trực tuyến do mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng.

Lũ lụt và mưa lớn đã tấn công các khu vực phía Bắc của Saudi Arabia, buộc chính quyền nước này phải đóng cửa nhiều tuyến đường, trong khi các trường học phải tạm đình chỉ những lớp học trực tiếp và chuyển sang học trực tuyến. Trung tâm Khí tượng quốc gia Saudi Arabia đã ban hành cảnh báo đi lại do tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

Đoạn phim do Sky News và những kênh truyền thông khác đăng tải trên mạng xã hội cho thấy lũ quét hôm 29/4 tại các tỉnh Al-Ula và Al-Madinah - nơi có Al-Masjid Al-Nabawi - địa điểm linh thiêng thứ hai của đạo Hồi và là nơi chôn cất Nhà tiên tri Muhammad.

Tình trạng mưa lớn gây ngập lụt xảy ra vài ngày sau khi lũ quét tấn công nước láng giềng UAE và Oman ở phía Đông Nam. Đây là hiện tượng thời tiết hiếm gặp vào thời điểm này trong năm, một phần là do biến đổi khí hậu và là lần thứ hai trong thời gian gần đây mưa lớn ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân ở quốc gia vùng Vịnh nhiều sa mạc này.

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, Saudi Arabia đóng cửa nhiều trường học - Ảnh 1.

Tỉnh Qassim ở miền Trung là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mưa kéo dài trong suốt 7 giờ từ chiều đến gần nửa đêm với lượng mưa rất lớn. Nước dâng cao khiến người dân không thể ra đường.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Saudi Arabia đã phát cảnh báo đỏ đối với Qassim, thủ đô Riyadh, các tỉnh miền Đông và tỉnh Medina miền Tây giáp Biển Đỏ. Cơ quan này cảnh báo "mưa lớn kèm theo gió mạnh, tầm nhìn hạn chế, có thể có mưa đá kèm sấm sét".

Vào giữa tháng 4 vừa qua, nhiều nước vùng Vịnh đã chứng kiến mưa lớn. Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã ghi nhận lượng mưa lớn nhất từ khi công tác thống kê bắt đầu vào năm 1949, làm 4 người thiệt mạng, trong khi mưa lớn ở Oman làm 21 người thiệt mạng.

Nhiều thành phố ở các quốc gia vùng Vịnh được xây dựng mà không có hệ thống thoát nước mưa phù hợp vì các nhà quy hoạch đô thị trong thế kỷ 20 đã không lường trước được những thay đổi mạnh mẽ trên địa hình thường khô cằn của bán đảo Arab.

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, Saudi Arabia đóng cửa nhiều trường học - Ảnh 2.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông Saudi Arabia, chính quyền nước này hiện đang đánh giá tình hình ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Tổng cục Phòng vệ Dân sự Saudi Arabia kêu gọi người dân thận trọng trong việc đi lại, tránh các thung lũng và đường thủy. Cơ quan trên khuyến cáo người dân không nên băng qua hoặc đi vào những khu vực này và người lái xe phải đặc biệt cảnh giác khi lưu thông trên những con đường nông thôn. 

Trung tâm Khí tượng quốc gia Saudi Arabia dự báo lượng mưa lớn trong giai đoạn này, kèm theo gió mạnh, tầm nhìn bị giảm, mưa đá và lũ quét có thể xảy ra.


Theo vtv.vn


  • Từ khóa