Thứ 3, 21/05/2024, 13:14[GMT+7]

Ít nhất 28 người chết, nhiều người mất tích do lũ quét và dung nham lạnh ở Indonesia

Thứ 2, 13/05/2024 | 08:17:41
5,033 lượt xem
Ít nhất 28 người, trong đó có trẻ em, đã tử vong, nhiều người khác mất tích sau khi lũ quét và dòng dung nham lạnh từ một ngọn núi lửa tấn công miền Tây Indonesia.

Núi lửa Merapi phun ra dung nham nóng đỏ.

Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia (Basarnas) cho biết trong một tuyên bố hôm 12/5 rằng thảm họa đã xảy ra ở các huyện Agam và Tanah Datar thuộc tỉnh Tây Sumatra vào khoảng 22h30 ngày 11/5 (giờ địa phương, tức 15h30 theo giờ GMT) sau nhiều giờ mưa lớn gây lũ quét và dòng dung nham lạnh từ núi lửa Merapi.

Dung nham lạnh - còn được gọi là lahar - là vật chất núi lửa như tro, cát và sỏi được mưa mang xuống sườn núi lửa.

Abdul Malik - người đứng đầu Cơ quan cứu hộ tỉnh Tây Sumatra - nói với Reuters rằng 28 người đã thiệt mạng, trong đó có một trẻ 3 tuổi và một trẻ 8 tuổi. Ông cho biết thêm lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm 4 người khác ở huyện Agam.

Hình ảnh và video đăng trên mạng xã hội cho thấy những tảng đá lớn và bùn dày bao phủ các đường phố ở tỉnh Tây Sumatra.

Thảm họa xảy ra chỉ hai tháng sau khi một trận lũ lụt chết người tấn công hòn đảo này.

Ít nhất 28 người chết, nhiều người mất tích do lũ quét và dung nham lạnh ở Indonesia - Ảnh 1.

Núi lửa Merapi hoạt động vào ngày 25/1/2024.

Cơ quan chức năng địa phương đã điều động đội cứu hộ và thuyền cao su tìm kiếm các nạn nhân mất tích và vận chuyển người dân đến nơi trú ẩn. Chính quyền sở tại đã thành lập các trung tâm sơ tán và trạm khẩn cấp tại một số điểm ở hai huyện Agam và Tanah Datar.

Indonesia thường xuyên xảy ra lở đất và lũ lụt trong mùa mưa.

Tuần trước, 15 người đã thiệt mạng ở tỉnh Nam Sulawesi sau khi lở đất và lũ lụt cuốn trôi nhà cửa và khiến đường sá bị hư hại.

Hồi tháng 3, ít nhất 26 người được phát hiện đã thiệt mạng sau khi lở đất và lũ lụt tấn công tỉnh Tây Sumatra.

Lũ lụt hôm 11/5 ở hai huyện ở Agam và Tanah Datar cũng mang theo dung nham lạnh từ núi Merapi - núi lửa hoạt động mạnh nhất ở trên đảo Sumatra và là một trong gần 130 ngọn núi lửa đang hoạt động ở quần đảo Indonesia.

Vào tháng 12/2023, núi lửa Merapi phun trào và phun một tháp tro cao 3.000 mét lên bầu trời, cao hơn chính ngọn núi lửa. Ít nhất 24 nhà leo núi, hầu hết là sinh viên đại học, đã thiệt mạng trong vụ phun trào.

Trong một vụ việc chết người khác vào tối 11/5, ít nhất 11 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi một chiếc xe bus chở hơn 60 học sinh trung học trong chuyến đi tốt nghiệp và các giáo viên của họ gặp nạn trên đảo Java - đảo lớn nhất Indonesia.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa