Chủ nhật, 19/05/2024, 17:57[GMT+7]

Khoảnh khắc phần còn lại của cầu Baltimore (Mỹ) sụp đổ hoàn toàn do bị kích nổ có kiểm soát

Thứ 3, 14/05/2024 | 16:07:44
3,443 lượt xem
Hôm 13/5, chính quyền thành phố Baltimore, Maryland (Mỹ) đã thực hiện một chuỗi vụ nổ có kiểm soát để đánh sập phần lớn nhất còn lại của cầu Francis Scott Key.

Cầu Francis Scott Key bị kích nổ có kiểm soát hôm 13/5

Ông Brandon M Scott, Thị trưởng Baltimore, đã cảm ơn đội phá dỡ trong một bài đăng trên X hôm thứ Hai vì họ đã "thực hiện hoàn hảo, an toàn và chính xác để đẩy một khối lượng lớn kim loại của cây cầu Francis Scott Key xuống sông".

Hành động này sẽ giải phóng Dali, con tàu bị mắc kẹt giữa đống kim loại từ vụ sập cầu ngày 26/3, đồng thời giúp khôi phục giao thông qua đoạn sông này.

Vụ sập cầu đã khiến 6 công nhân xây dựng thiệt mạng và gây đình trệ giao thông đường thủy qua bến cảng đông đúc của Baltimore.

Khoảnh khắc phần còn lại của cầu Baltimore (Mỹ) sụp đổ hoàn toàn do bị kích nổ có kiểm soát - Ảnh 1.

Khoảnh khắc phần lớn nhất còn lại của cầu Baltimore (Mỹ) sụp đổ hoàn toàn do bị kích nổ có kiểm soát

Các kỹ sư đã mất nhiều tuần để chuẩn bị cho việc dùng thuốc nổ đoạn cầu dài 152m, nặng tới 600 tấn.

Các quan chức Baltimore cho biết vụ nổ đã diễn ra theo đúng kế hoạch, các bước tiếp theo trong quy trình dọn dẹp là đánh giá lại tổng thể và đảm bảo không còn mảnh vỡ nào dưới nước ngăn cản các tàu di chuyển qua đoạn sông này.

Giới chức Baltimore dự kiến sẽ cho tàu nổi trở lại trong vài ngày tới. Sau đó, 3 hoặc 4 chiếc tàu kéo sẽ dẫn Dali đến bến gần đó. Dali có thể sẽ ở đó trong vài tuần và được sửa chữa tạm thời trước khi được chuyển đến xưởng đóng tàu để đại tu.

Các quan chức liên bang Mỹ và giới chức địa phương đều cho rằng việc tái thiết cầu sập sẽ kéo dài và phức tạp.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một người gốc Baltimore, có cha và anh trai từng giữ chức Thị trưởng cách đây nhiều thập kỷ, đã so sánh thảm họa Francis Scott Key với vụ bắn phá vào Pháo đài McHenry của Baltimore năm 1812. Bà cho biết cả hai vụ đều là minh chứng cho khả năng phục hồi hào hùng của Maryland.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa