Thứ 6, 21/06/2024, 19:09[GMT+7]

Khám xét nhà nghi phạm bắn Thủ tướng Slovakia

Thứ 7, 18/05/2024 | 07:57:15
5,956 lượt xem
Cảnh sát Slovakia hôm 17/5 đã khám xét nhà của đối tượng bị cáo buộc dùng súng bắn Thủ tướng Robert Fico khiến ông bị thương nặng.

Bức ảnh chụp ngày 16/5/2024 cho thấy các nhà báo đang làm việc trước bệnh viện ở Banska Bystrica, Slovakia - nơi Thủ tướng Slovakia Robert Fico đang được điều trị.

Theo đoạn video do kênh truyền hình Markiza TV công bố, cảnh sát đã áp giải nghi phạm đến căn hộ mà đối tượng sống cùng vợ ở thị trấn Levice, miền Tây Slovakia. Hình ảnh trên truyền thông cho thấy nghi phạm mặc áo chống đạn và đội mũ bảo hiểm. Trong cuộc khám xét kéo dài vài giờ đồng hồ, cảnh sát đã thu giữ máy tính và nhiều tài liệu.

Hiện cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Cảnh sát không công bố danh tính của nghi phạm, nhưng các phương tiện truyền thông đưa tin đối tượng là Juraj Cintula. Theo truyền thông Slovakia, nghi phạm 71 tuổi này từng là nhân viên bảo vệ tại một trung tâm thương mại, đồng thời là tác giả của 3 tập thơ và là thành viên của Hội Nhà văn Slovakia. Con trai nghi phạm cho biết đối tượng này sở hữu súng hợp pháp.

Ngày 16/5, nghi phạm bị cáo buộc tội cố ý giết người trong vụ việc mà Chính phủ Slovakia gọi là một vụ ám sát có động cơ chính trị.

Thủ tướng Slovakia Fico bị nghi phạm bắn nhiều phát súng khi đang giao lưu với người ủng hộ trên đường phố sau cuộc họp chính phủ ở thị trấn Handlova, miền Trung nước này. Sức khỏe của Thủ tướng Fico vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng. Các bác sĩ Slovakia dự kiến sẽ tiến hành hội chẩn vào ngày 20/5 để đánh giá tình hình, cũng như thảo luận khả năng chuyển ông từ Banska Bystrica đến thủ đô Bratislava.

Khám xét nhà nghi phạm bắn Thủ tướng Slovakia - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng gác trước bệnh viện ở Banska Bystrica, Slovakia, nơi Thủ tướng Slovakia Robert Fico đang được điều trị sau khi ông bị bắn nhiều phát một ngày trước đó.  

Vào ngày 16/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho biết vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico xảy ra trước đó một ngày mang động cơ chính trị. Cụ thể, trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Matus Sutaj Estok nêu rõ nhà chức trách xác định vụ ám sát mang động cơ chính trị căn cứ trên lời khai của chính nghi phạm. Đối tượng này khai nhận bất mãn với chính sách của Chính phủ Slovakia.

Theo Bộ trưởng Estok, nghi phạm tham gia các sự kiện chính trị và cảm thấy khó chịu trước việc chính quyền của Thủ tướng Fico tiến hành một số thay đổi, trong đó có việc bãi bỏ Văn phòng Công tố đặc biệt, đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine và kiểm soát truyền hình công cộng. Đối tượng còn bị kích động sau cuộc bầu cử Tổng thống khi ứng cử viên Peter Pellegrini được Chính phủ Slovakia hậu thuẫn đã giành chiến thắng. Bộ trưởng Estok cũng cho biết nghi phạm không phải là thành viên của bất kỳ nhóm chính trị cực đoan, cánh hữu hay cánh tả nào mà hành động theo kiểu "sói đơn độc".

Các nhà điều tra buộc tội nghi phạm cố ý giết người và có thể đối mặt với án tù cao nhất là chung thân. Sau vụ tấn công Thủ tướng Fico, cảnh sát Slovakia cũng đã ghi nhận những lời đe dọa nhằm vào các chính trị gia khác.

Vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Slovakia đang làm dấy lên lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng ở nước này trong bối cảnh chỉ vài tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa