Thứ 2, 15/07/2024, 11:48[GMT+7]

Lở đất ở vùng núi Himalaya khiến 10 người thiệt mạng, 2.400 du khách mắc kẹt ở Đông Bắc Ấn Độ

Thứ 7, 15/06/2024 | 13:08:46
8,375 lượt xem
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất trên khắp các vùng thuộc dãy Himalaya của Ấn Độ và Nepal sau trận mưa lớn hôm 12/6.

Mưa lớn gây lở đất tàn phá bang Sikkim phía Đông Bắc Ấn Độ vào ngày 13/6

Những trận mưa lớn cũng khiến 2.400 khách du lịch bị mắc kẹt ở bang Sikkim - phía Đông Bắc Ấn Độ.

Theo giới chức địa phương, 6 người thiệt mạng ở bang Sikkim của Ấn Độ và 4 người khác tử vong do lở đất ở tỉnh Koshi lân cận của Nepal.

Hem Kumar Chettri - thẩm phán ở bang Sikkim - nói với CNN: "Trời mưa liên tục trong suốt 36 giờ qua. Chúng tôi đã tìm thấy các thi thể và bàn giao cho gia đình các nạn nhân". Ông Chettri cho biết thêm ít nhất 45 ngôi nhà, nhiều đường sá, cầu cống và cơ sở hạ tầng đã bị "hư hỏng nặng" do mưa lớn.

Giáp ranh giữa hai nước Bhutan và Nepal, bang Sikkim ở khu vực Đông Bắc Ấn Độ nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp của dãy Himalaya với 28 đỉnh núi, 21 sông băng và hơn 200 hồ. Tuy nhiên, giống như bất kỳ vùng núi nào, nơi đây dễ xảy ra lũ quét và lở đất chết người.

Năm 2023, hàng chục người đã thiệt mạng sau khi một hồ băng ở bang Sikkim bị vỡ sau trận mưa xối xả. Các nhà khoa học cảnh báo thời tiết khắc nghiệt sẽ trở nên thường xuyên và dữ dội hơn khi cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra ngày càng gia tăng.

Lở đất ở vùng núi Himalaya khiến 10 người thiệt mạng, 2.400 du khách mắc kẹt ở Đông Bắc Ấn Độ - Ảnh 1.

Địa hình miền núi phía Đông Bắc Ấn Độ dễ xảy ra lở đất

Ông Chettri xác nhận khoảng 2.400 khách du lịch bị mắc kẹt tại nhiều điểm du lịch khác nhau ở bang Sikkim sau khi đất lở tràn ngập các con đường với mảnh vụn và mưa lớn làm hư hỏng một số cây cầu.

"Họ bị mắc kẹt nhưng vẫn an toàn. Chúng tôi đã thảo luận với chủ khách sạn để giữ họ cho đến khi thời tiết cải thiện, không có ai lưu thông trên đường. Chúng tôi đã khuyến nghị du khách nên ở yên tại chỗ" - ông Chettri nói.

Lực lượng ứng phó thảm họa của bang Sikkim đã được triển khai để dọn đường. Ông Chettri nói: "Thiệt hại thực sự nghiêm trọng nên sẽ mất thời gian nhưng hy vọng trong vòng một tuần chúng tôi sẽ có thể khôi phục giao thông đi lại".

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết "những đợt mưa dữ dội thường xuyên" rất có thể sẽ tiếp tục xảy ra ở bang Sikkim trong ngày tới. Bang Tây Bengal lân cận cũng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong những ngày gần đây, khiến cây cối bật gốc, nhà cửa bị hư hại và mực nước sông Teesta dâng cao.

Trong khi miền Bắc Ấn Độ phải vật lộn với những cơn mưa xối xả, khu vực khác của nước này lại phải hứng chịu một mùa hè dài kỷ lục - với một phần thủ đô Delhi ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay 49,9℃ vào tháng 5.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa