Thứ 7, 20/07/2024, 03:25[GMT+7]

Cháy rừng dữ dội ở bang California, 13.000 người phải sơ tán

Thứ 5, 04/07/2024 | 08:35:56
5,676 lượt xem
Bang California, Mỹ đang phải hứng chịu tiết trời oi bức với "nền nhiệt cao nguy hiểm" 47°C, hàng nghìn người phải sơ tán khi cháy rừng hoành hành trên toàn bang.

Nắng nóng gay gắt dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tuần lễ nghỉ lễ 4/7 đối với nhiều vùng của nước Mỹ, với gần 90 triệu người được đặt trong tình trạng cảnh báo nắng nóng trên khắp nước này. 

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, tình trạng nóng nực là do một dải áp suất cao ở ngoài khơi Bờ Tây và một dải áp suất cao riêng biệt. Các cảnh báo và khuyến cáo về nhiệt độ tăng cao đã được ban hành ở khu vực từ bang Kansas và bang Missouri tới các bang vùng duyên hải vịnh Mexico.

Thành phố thủ phủ Sacramento của bang California đang phải chịu cảnh báo nắng nóng thiêu đốt kéo dài đến tối 8/7 (theo giờ địa phương), với nhiệt độ được dự báo lên tới 40,5oC đến 46,1oC. Trong khi đó, mức nhiệt tại vùng Palm Springs được thiết lập ở mức trên 47oC.

Đợt nắng nóng đã tạo điều kiện cho cháy rừng bùng phát, với cảnh báo cháy rừng mức cao nhất được ban hành trên toàn bang California. Những bức ảnh được công bố cho thấy cho thấy ngọn lửa cháy rừng thiêu rụi các khoảng rừng và gây thiệt hại về nhà cửa.

Cách Sacramento khoảng 113 km về phía Bắc, các đội cứu hộ đã và đang làm việc trong điều kiện nắng nóng để chiến đấu với đám cháy rừng ở quận Butte. Khoảng 13.000 người sống trong và xung quanh thị trấn Oroville thuộc bang California đã phải sơ tán do cháy rừng.

Cháy rừng dữ dội ở bang California, 13.000 người phải sơ tán - Ảnh 1.

Không quân hỗ trợ thả bom nước khi đám cháy Bolt Fire bùng cháy ở thung lũng Yokuts ở quận Fresno, bang California

Vụ cháy rừng mang tên Ngọn lửa Thompson đã bùng phát trước buổi trưa 2/7 và tạo ra một đám khói khổng lồ khi nhanh chóng lan rộng tới hơn 7,7 km2 vào buổi tối.

Lính cứu hỏa xếp hàng dọc các con đường, cố gắng ngăn ngọn lửa lan tới các ngôi nhà, trong khi trực thăng thả bom nước nhằm dập tắt cháy rừng đang di chuyển nhanh.

Văn phòng Thống đốc bang California công bố vào tối 2/7 rằng nguồn tài trợ liên bang đã được phê duyệt để hỗ trợ các nỗ lực chữa cháy rừng. Đầu tuần này, Thống đốc bang Gavin Newsom đã kích hoạt Trung tâm Điều hành bang để điều phối hoạt động ứng phó với cháy rừng của bang California, gồm hỗ trợ lẫn nhau giữa các bang và hỗ trợ người dân địa phương khi họ ứng phó với các mối đe dọa cháy rừng và nắng nóng quá mức.

Các nhà khí tượng học cho biết khói cháy rừng đã bay về phía thành phố Sacramento, bầu trời mù mịt khói phía trên thành phố.

Thời tiết nắng nóng ở bang California dự kiến sẽ lan từ phía Bắc xuống miền Nam trong tuần này, trong đó phần tồi tệ nhất tập trung vào những khu vực gồm các thung lũng Sacramento và San Joaquin, cũng như các sa mạc phía Nam, đồng thời cảnh báo đã được mở rộng ra khu vực ven bờ biển.

Nắng nóng kèm theo gió thổi mạnh và tiết trời khô hanh diễn ra ở khu vực phía Bắc bang California. Tại đây, công ty điện lực Pacific Gas & Electric thực hiện cắt điện vì lý do an toàn công cộng ở nhiều nơi trong 10 quận nhằm ngăn chặn cháy rừng do dây điện bị rơi hoặc hư hỏng gây ra.

Nguyên nhân dẫn đến cháy rừng đang được điều tra, trong khi chính quyền bang kêu gọi người dân tuân theo lệnh sơ tán và cập nhật thông tin qua các kênh chính thức.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa