Thứ 2, 15/07/2024, 13:16[GMT+7]

Hội nghị thượng đỉnh NATO với các mục tiêu mới

Thứ 3, 09/07/2024 | 15:25:17
3,864 lượt xem
Các nhà lãnh đạo của NATO đang có mặt tại thủ đô Washington, Mỹ để tham dự hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh này.

Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO là dịp để liên minh này đưa ra tham vọng chiến lược mới.

Hội nghị lần này sẽ tập trung vào ba chủ đề chính là tăng cường năng lực phòng thủ và răn đe của các thành viên, hỗ trợ Ukraine, tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu của NATO, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hơn 2 năm qua, NATO đã tăng cường phòng thủ và xây dựng lực lượng thường trực, hiện đại hóa chỉ huy và khả năng kiểm soát, chuyển đổi hoạt động phòng thủ tập thể, gia tăng tập trận. Tổng Thư ký Nato khi đến Washignton vào tháng trước chuẩn bị cho hội nghị khẳng định gia tăng chi tiêu quốc phòng của các thành viên sẽ giúp NATO đạt được các mục tiêu trong tương lai.

Ông Jens Stoltenberg - Tổng Thư ký NATO - phát biểu: "5 năm trước đây, chưa đến 10 thành viên NATO chi 2% GDP cho quốc phòng. Năm nay, hơn 20 thành viên NATO đã chi tiêu ít nhất 2% GDP cho quốc phòng, điều này tốt cho châu Âu, tốt cho Mỹ, đặc biệt, các khoản chi tiêu thêm từ các nước thành viên chủ yếu từ việc mua vũ khí của Mỹ".

Thống kê cho thấy, 2 năm qua, 3/4 chi tiêu quốc phòng của các nước châu Âu là để mua vũ khí các loại do Mỹ sản xuất, với giá trị hơn 140 tỷ USD.

Vai trò của NATO từ lâu được hiểu là gắn với an ninh khu vực châu Âu. Việc NATO mời lãnh đạo 4 nước Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn quốc tới hội nghị cho thấy NATO đang liên kết với các đồng minh và đối tác Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh chiến lược ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa