Hội nghị thượng đỉnh NATO với các mục tiêu mới
Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO là dịp để liên minh này đưa ra tham vọng chiến lược mới.
Hội nghị lần này sẽ tập trung vào ba chủ đề chính là tăng cường năng lực phòng thủ và răn đe của các thành viên, hỗ trợ Ukraine, tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu của NATO, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Hơn 2 năm qua, NATO đã tăng cường phòng thủ và xây dựng lực lượng thường trực, hiện đại hóa chỉ huy và khả năng kiểm soát, chuyển đổi hoạt động phòng thủ tập thể, gia tăng tập trận. Tổng Thư ký Nato khi đến Washignton vào tháng trước chuẩn bị cho hội nghị khẳng định gia tăng chi tiêu quốc phòng của các thành viên sẽ giúp NATO đạt được các mục tiêu trong tương lai.
Ông Jens Stoltenberg - Tổng Thư ký NATO - phát biểu: "5 năm trước đây, chưa đến 10 thành viên NATO chi 2% GDP cho quốc phòng. Năm nay, hơn 20 thành viên NATO đã chi tiêu ít nhất 2% GDP cho quốc phòng, điều này tốt cho châu Âu, tốt cho Mỹ, đặc biệt, các khoản chi tiêu thêm từ các nước thành viên chủ yếu từ việc mua vũ khí của Mỹ".
Thống kê cho thấy, 2 năm qua, 3/4 chi tiêu quốc phòng của các nước châu Âu là để mua vũ khí các loại do Mỹ sản xuất, với giá trị hơn 140 tỷ USD.
Vai trò của NATO từ lâu được hiểu là gắn với an ninh khu vực châu Âu. Việc NATO mời lãnh đạo 4 nước Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn quốc tới hội nghị cho thấy NATO đang liên kết với các đồng minh và đối tác Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh chiến lược ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng