Thứ 2, 04/08/2025, 13:36[GMT+7]

Philippines: Giao tranh tiếp tục bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Thứ 2, 16/09/2013 | 16:18:42
621 lượt xem
Các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Philippines và lực lượng nổi dậy Mặt trận dân tộc giải phóng Moro tiếp tục gia tăng căng thẳng.

Quân Chính phủ Philippines đang đối phó với các tay súng bắn tỉa của phe nổi dậy MNLF. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc giao tranh lần này bất chấp ngày 15/9, giới chức Chính phủ Philippines đã đến khu vực xung đột, để bàn về thỏa thuận đình chiến với các phiến quân Hồi giáo hiện đang bắt giữ khoảng 100 thường dân làm con tin.

Theo ghi nhận, lực lượng quân đội Chính phủ đã rời các vị trí phòng thủ để thọc sâu vào các khu làng nhằm tiến hành một cuộc tiến công toàn diện.

Giới chức Philippines cho biết, các phiến quân nổi dậy đang bắt giữ khoảng 100 con tin và tiếp tục dùng những người này làm lá chắn sống trong cuộc đối đầu với Chính phủ.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội và các tay súng của Mặt trận dân tộc giải phóng Moro trong 6 ngày qua đã làm 53 người thiệt mạng và 70 người bị thương, khoảng 13.000 người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Tổng thống Benigno Aquino cũng đã đích thân đến Zamboanga, thành phố cảng trọng yếu ở miền Nam, để đánh giá tình hình.

Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino nói: “Tôi cam đoàn rằng tình hình sẽ được cải thiện. Hiện vẫn còn những cuộc đọ súng lác đác nhưng chúng tôi đã giảm thiểu nhiều nguy cơ gây thiệt hại. Chúng tôi sẽ kết thúc tình hình hiện nay sớm”.

Bạo lực bùng phát từ hôm thứ 2 vừa rồi, sau khi chính quyền ngăn chặn các phần tử nổi dậy của Mặt trận dân tộc giải phóng Moro tuần hành và thượng cờ của lực lượng này tại quảng trường thành phố. Đây là đợt bạo lực mới nhất trong làn sóng bạo lực tại miền Nam Philippines giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy Mặt trận dân tộc giải phóng Moro, cướp đi sinh mạng của 150.000 người trong nhiều năm qua.

Năm 1996, nhóm Mặt trận dân tộc giải phóng Moro đã ký thỏa thuận hòa bình với Chính phủ, nhưng các tay súng vẫn tiến hành các cuộc tấn công lấy lý do các quan chức Chính phủ không giữ lời hứa về phát triển khu vực tự trị cho người thiểu số Hồi giáo ở miền Nam Philippines.

Theo VTV

  • Từ khóa