Tổng thống Belarus Lukashenko chiến thắng nhiệm kỳ thứ 7
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.
Ông Lukashenko đã giành được 86,82% số phiếu bầu - Đài Truyền hình quốc gia Belarus (Belta) đưa tin vào sáng sớm 27/1 (theo giờ địa phương), trích dẫn số liệu do người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus - ông Igor Karpenko - công bố. Không có ứng cử viên nào khác giành được hơn 5% số phiếu bầu.
Với kết quả trên, ông Lukashenko sẽ tiếp tục nắm quyền Tổng thống Belarus cho đến năm 2030. Là nhà lãnh đạo đầu tiên và duy nhất của Belarus sau khi nước này giành được độc lập, ông đã lãnh đạo đất nước kể từ năm 1994, phục vụ 6 nhiệm kỳ liên tiếp.
Tổng thống Lukashenko đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích quốc tế sau lần gần nhất được bầu vào năm 2020, khi các quốc gia phương Tây cáo buộc ông gian lận phiếu bầu, điều mà ông đã phủ nhận. Các cuộc biểu tình đã nổ ra và lan rộng sau cuộc bầu cử.
Ông Alexander Lukashenko bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Minsk, Belarus, ngày 26/1
Lãnh đạo phe đối lập thân phương Tây Svetlana Tikhanovskaya vẫn tiếp tục khẳng định rằng bà là người chiến thắng hợp pháp, tự gọi mình là "tổng thống đắc cử" của Belarus trong khi giao tiếp với các chính phủ phương Tây.
Belarus là đối tác chiến lược của Nga kể từ năm 1999. Hai nước đã củng cố liên minh của họ kể từ khi xung đột Nga - Ukraine leo thang vào năm 2022. Năm 2024, Moscow và Minsk đã hoàn tất một hiệp ước an ninh ứng phó với việc tăng cường quân sự của Mỹ trên khắp châu Âu. Thỏa thuận bao gồm các kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa siêu thanh tầm trung Oreshnik mới của Nga tại Belarus vào năm 2025.
Phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 26/1, Tổng thống Lukashenko cho biết các tên lửa này sẽ được triển khai trên đất Belarus vào bất kỳ lúc nào, đồng thời nói thêm rằng "một tên lửa Oreshnik là đủ để bảo vệ Belarus".
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục tổ chức tốt Đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2025 - 2030
- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Armenia
- Tập đoàn ThaiBinh Seed đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong nghiên cứu, phát triển giống cây trồng
- Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới
- Quyết liệt hơn nữa để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội
- Biểu dương, khen thưởng Ban chuyên án triệt phá đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề
- Biểu dương 25 tập thể, 13 cá nhân điển hình tiên tiến khu vực kinh tế tập thể
- Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
- Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm