45 người tử vong do bệnh chưa xác định ở Cộng hòa Dân chủ Congo
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân ở CHDC Congo.
Ngày 19/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã tiếp nhận báo cáo về một căn bệnh mới, chưa xác định tại Tây Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo.
Đây là nơi đang phải hứng chịu nhiều cuộc khủng hoảng y tế công cộng và nhân đạo.
Trong tuyên bố, WHO nêu rõ 2 cụm ca bệnh và ca tử vong liên quan bệnh chưa xác định trên đã được báo cáo tại 2 khu vực y tế khác nhau của tỉnh Equateur. Tính đến ngày 15/2, có 431 ca mắc, trong đó 45 ca tử vong.
Cụm ca bệnh và ca tử vong đầu tiên được ghi nhận vào tháng 1 tại làng Boloko, thuộc khu vực y tế Bolomba. Các cuộc điều tra sơ bộ đã truy vết được nguồn gốc của đợt bùng phát là 3 ca tử vong trong cộng đồng ở trẻ em dưới 5 tuổi.
Trước đó, những trường hợp này có biểu hiện sốt, đau đầu, tiêu chảy, mệt mỏi và xuất huyết. Theo một số thông tin đang được xác minh, trước khi xuất hiện các triệu chứng trên, những trẻ nhỏ này đã ăn phải xác dơi.
Cụm dịch thứ 2 được báo cáo vào tháng 2 tại làng Bomate, trong khu vực y tế Basankusu. Với số ca mắc bệnh tăng nhanh trong vài ngày, cụm dịch này đang gây mối đe dọa đáng kể đến sức khỏe cộng đồng.
Giới chức y tế địa phương cho biết căn bệnh này diễn tiến nhanh chóng. Khu vực y tế Basankusu ghi nhận gần 50% ca tử vong được ghi nhận chỉ trong vòng 48 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng. Tỷ lệ tử vong đặc biệt cao tại Khu vực Y tế Bolomba. Dù vậy hiện cơ quan chức năng chưa xác định mối liên hệ dịch tễ nào giữa các trường hợp ở hai khu vực này.
WHO cho biết các chuyên gia của tổ chức này đang xem xét khả năng các bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết do virus, ngộ độc thực phẩm hoặc nước, thương hàn và viêm màng não. Qua kết quả xét nghiệm, hiện đã loại trừ các cụm ca bệnh trên nhiễm virus Ebola và virus Marburg.
Vào cuối năm 2024, một căn bệnh lạ đã hoành hành tại tỉnh Kwango ở phía Tây Nam của Cộng hòa Dân chủ Congo, sau đó được xác định là sốt rét nặng do suy dinh dưỡng.
Theo báo cáo của Chính phủ nước này trong tháng 1/2025, có 2.774 ca nhiễm bệnh, trong đó 77 ca tử vong.
Cuộc xung đột vũ trang leo thang ở các tỉnh Bắc Kivu và Nam Kivu của Cộng hòa Dân chủ Congo đã khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng trở nên tồi tệ hơn. Có báo cáo về tình trạng cướp bóc, tấn công nhân viên cứu trợ và tắc đường đã làm gián đoạn nghiêm trọng các nỗ lực cứu trợ.
WHO kêu gọi hành động ngay lập tức để đảm bảo tiếp cận nhân đạo, khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng và đảm bảo cung cấp viện trợ y tế và lương thực, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tăng cường giám sát y tế công cộng vẫn là điều cần thiết để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng trong tương lai.
Theo nhandan.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Quyết tâm, hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ nhất
- Công bố nghị quyết, quyết định thành lập các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và công tác cán bộ
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất thông qua 5 nghị quyết
- Bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ chín, Quốc hội khóa XV
- Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị triển khai cuộc kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- UBND tỉnh làm việc với các nhà đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Kỳ họp bất thường lần thứ chín: Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng
- Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội