Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị bắt
Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
"Sáng nay, INTERPOL Manila đã nhận được bản sao chính thức của lệnh bắt giữ từ Tòa án Hình sự quốc tế (ICC)", theo một tuyên bố từ Văn phòng Truyền thông của Tổng thống Philippines.
Ông Duterte vừa trở về thủ đô Manila của Philippines từ Hong Kong (Trung Quốc), sau khi có bài phát biểu đầy nhiệt huyết tại một cuộc vận động tranh cử hôm 9/3 trước cộng đồng người Philippines ở đặc khu hành chính này.
"Tổng công tố đã đệ trình thông báo lên ICC về lệnh bắt giữ cựu Tổng thống vì tội ác chống lại loài người", tuyên bố cho biết, nói thêm rằng ông Duterte hiện đang bị chính quyền giam giữ.
Trong sự kiện ở Hong Kong (Trung Quốc), ông Duterte đã chỉ trích cuộc điều tra của ICC trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng cơ quan toàn cầu này sắp ban hành lệnh bắt giữ ông vì vai trò của cựu Tổng thống Philippines trong cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi.
Ông Rodrigo Duterte năm nay 80 tuổi, là Tổng thống thứ 16 của Philippines. Tháng 10 năm ngoái, ông đã đăng ký tham gia tranh cử Thị trưởng thành phố Davao trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra vào năm 2025.
Ông Duterte từng tuyên bố không xin lỗi vì cuộc chiến chống ma túy khiến ít nhất 6.000 người chết mà ông phát động trong thời gian nắm quyền.
"Nhiệm vụ của tôi với tư cách tổng thống là bảo vệ đất nước và người dân Philippines. Đừng chất vấn chính sách của tôi, vì tôi sẽ không xin lỗi, cũng không bào chữa", cựu Tổng thống Rodrigo Duterte nói trong phiên điều trần tại Thượng viện Philippines ngày 28/10/2024 về cuộc chiến chống ma túy mà ông tiến hành sau khi nhậm chức hồi năm 2016.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng