Mỹ và Trung Quốc "đạt tiến triển đáng kể" sau 15 giờ đàm phán tại Geneva
Quang cảnh cảng hàng hóa ở Los Angeles, California (Mỹ).
Mỹ và Trung Quốc ngày 11/5 cho biết đã đạt được tiến triển trong hai ngày diễn ra cuộc đàm phán thương mại tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ).
Phát biểu với phóng viên sau ngày đàm phán thứ hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết: “Chúng tôi đã đạt được tiến triển đáng kể trong cuộc đàm phán thương mại rất quan trọng này. Mọi thứ diễn ra khá hiệu quả".
Dù không công bố thêm thông tin chi tiết nhưng Bộ trưởng Scott Bessent khẳng định sẽ có “báo cáo đầy đủ” trong ngày 12/5.
Cùng ngày, Nhà Trắng cũng ra thông báo đánh giá về “thỏa thuận thương mại” mới với Trung Quốc.
Cũng tại Geneva, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong chia sẻ với phóng viên rằng đàm phán đạt được “tiến triển đáng kể" mô tả bầu không khí là "thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng," đồng thời nói thêm rằng thông cáo chung sẽ được đưa ra trong ngày 12/5.
Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Lý Thành Cương cho biết, hai nước nhất trí thiết lập một cơ chế chung, tập trung cho việc liên lạc để giải quyết những bất đồng liên quan tới các vấn đề thương mại.
Thời gian qua, Mỹ đã áp đặt mức thuế cao tới 145% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc đã trả đũa bằng mức thuế 125% đối với hàng nhập khẩu của Mỹ.
Các động thái này đã làm rung chuyển thị trường và đe dọa đẩy giá thiết bị sản xuất cũng như hàng hóa tiêu dùng lên cao.
Cuộc gặp vừa kết thúc tại Geneva đánh dấu lần tiếp xúc chính thức công khai đầu tiên giữa quan chức cấp cao của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhằm tháo gỡ căng thẳng thương mại đang có nguy cơ tác động tiêu cực đến tăng trưởng toàn cầu.
Ngay sau khi thông tin nêu trên được công bố, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định đây là một bước tiến lớn.
Trong thông báo, bà nhấn mạnh: “Trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu hiện nay, tiến trình này không chỉ quan trọng đối với Mỹ và Trung Quốc mà còn đối với phần còn lại của thế giới, bao gồm cả những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất".
Cũng chung quan điểm lạc quan, bà Wendy Cutler - Phó Chủ tịch Viện ASPI - nhận định: “Thông tin mới mang đến sự khích lệ. Hai nước đã dành hơn 15 tiếng để đàm phán. Đó là một khoảng thời gian không ngắn, và tôi nhìn thấy sự tích cực".
Theo: nhandan.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J