Hàng trăm công dân Mỹ chạy khỏi Iran qua biên giới trên đất liền
Người dân tại cửa khẩu biên giới Gurbulak ở Agri, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 18/6/2025.
Tờ The Washington Post dẫn nguồn một bức điện của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi cho các nhà ngoại giao ngày 20/6 cho biết hàng trăm công dân Mỹ đã rời khỏi Iran qua biên giới trên đất liền kể từ khi diễn ra các cuộc không kích của Israel vào Iran tuần trước.
Bức điện tín này đánh dấu một sự thừa nhận hiếm hoi, mặc dù riêng tư, của Chính phủ Mỹ rằng một số lượng lớn người Mỹ đang gặp nguy hiểm khi Tổng thống Donald Trump cân nhắc việc Washington có tham gia chiến dịch của Israel nhằm xóa sổ chương trình hạt nhân của Iran hay không. Những công dân này không chỉ gặp nguy hiểm bởi các cuộc không kích của Israel, mà còn từ chính chế độ Iran.
Bức điện tín lưu ý rằng nhiều công dân Mỹ cố gắng chạy trốn đã gặp phải "sự cản trở và quấy rối" từ chính quyền Iran và có một số ít báo cáo chưa được xác nhận về việc người Mỹ bị giam giữ và bỏ tù. Bức điện tín cho biết các nhà ngoại giao Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các báo cáo này.
Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bức điện tín.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce nói với các phóng viên hôm 20/6 rằng chính quyền Trump không có ý định hỗ trợ các trường hợp công dân Mỹ tự rời khỏi Iran.
Bà Bruce nói thêm rằng "người Mỹ muốn ra đi "nên tận dụng các phương tiện hiện có để rời đi."
Hiện chưa rõ có bao nhiêu công dân Mỹ ở Iran, nhưng trước đây các quan chức Mỹ ước tính con số này lên tới hàng nghìn người.
Bà Bruce nói với các phóng viên rằng 25.000 người đã nhận được thông tin và hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao Mỹ trong bối cảnh tình trạng xung đột ở Israel, Bờ Tây và Iran./.
Theo: vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Thái Bình về đích xóa nhà tạm, nhà dột nát trước kế hoạch 100 ngày
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Kỳ họp thứ 43
- Đảng ủy, UBND tỉnh: Họp nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- 17 tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương
- Báo chí Thái Bình đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh
- Khai trương hệ thống chụp cắt lớp vi tính 512 lát cắt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
- Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, chất lượng, công khai, minh bạch
- UBND tỉnh làm việc với Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia
- Ra mắt cuốn sách Lịch sử Đảng bộ huyện Vũ Thư (2005 - 2025)
- Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả