Thứ 6, 02/01/2026, 08:51[GMT+7]

Nga đẩy mạnh đầu tư năng lượng tại Mỹ Latinh, Caribe

Thứ 3, 26/11/2013 | 16:27:19
701 lượt xem
Các tập đoàn dầu khí của Nga đang có kế hoạch tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dầu khí và năng lượng tại các nước Mỹ Latinh và vùng Caribe, như một phần trong nỗ lực thắt chặt quan hệ giữa "xứ sở bạch dương" và các quốc gia này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ria.ru)

Báo Granma ngày 25/11 cho biết Chủ tịch Cuba Raul castro đã có buổi tiếp với Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga Igor Sechin, đang ở thăm quốc đảo này. Theo đó, hai bên cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng, cũng như đào đạo chuyên gia, kỹ thuật.

 

Ngoài vấn đề năng lượng, hai bên cũng trao đổi về lộ trình cập nhật mô hình kinh tế đang được triển khai tại Cubaon>, bên cạnh quá trình hội nhập khu vực của quốc đảo này. Chủ tịch Raul castro cũng giới thiệu với phái đoàn Nga về cơ hội đầu tư trong tương lai tại Khu Phát triển Đặc biệt ở cảng Mariel, cách thủ đô La Habana khoảng 80 km về phía tây.


Hiện nay một số các tập đoàn dầu khí của Nga như Zarubezhneft và Gazpromneft đang tham gia vào các dự án thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng biển nước sâu trong khu đặc quyền kinh tế của Cubaon>. Ngoài ra, hai nước cũng đã cam kết sẽ khởi động giai đoạn thăm dò thứ hai trên vùng biển của Cubaon> vào năm 2014.

Theo Vietnamplus

  • Từ khóa