EU gỡ bỏ trừng phạt đối với các quan chức Zimbabwe
Vợ chồng Tổng thống Robert Mugabe vẫn thuộc diện bị EU trừng phạt
Giám đốc phụ trách khu vực Sừng châu Phi, Đông - Nam Phi và Ấn Độ Dương của Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu (EEAS), Koen Vervaeke cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu ghi nhận những tiến bộ của Zimbabwe trong việc thực hiện lộ trình cải cách dân chủ. Ông Koen Vervaeke cũng nhấn mạnh rằng, Zimbabwe vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức ở phía trước, song Liên minh châu Âu đã có những bước tiến để hỗ trợ người dân Zimbabwe xây dựng một tương lai thịnh vượng và dân chủ.
Liên minh châu Âu đã xem xét các lệnh trừng phạt này nhiều lần kể từ khi áp dụng chúng năm 2002 để phản đối việc chính phủ của ông Mugabe vi phạm nhân quyền. Động thái mới nhất này chỉ đưa 2 người ra khỏi danh sách 192 cá nhân và 1 tổ chức kinh tế trong số 87 tổ chứ phải chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Ngoài ra, liên minh này cũng duy trì lệnh cấm buôn bán vũ khí với Zimbabwe.
Mặc dù vậy, Liên minh châu Âu đã cam kết sẽ nối lại các kênh viện trợ phát triển trực tiếp cho Zimbabwe vào tháng 11 năm nay nhằm thúc đẩy lộ trình bình thường hóa quan hệ giữa 2 bên sau hơn 1 thập kỷ quan hệ căng thẳng. Trước đây, EU cũng có viện trợ phát triển cho Dimbabwe nhưng thông qua các chương trình của Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ khác. Kể từ năm 2009 đến nay, EU đã giải ngân khoảng 1,4 tỷ Euro hỗ trợ gián tiếp cho Zimbabwe./.
Theo VOV.VN
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
- Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII: Hội nghị lịch sử bàn về những quyết sách lịch sử
- Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030
- Công an tỉnh Thái Bình giành giải nhất toàn đoàn hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vòng 2 - khu vực II
- Hội đồng chấp hành UNESCO thông qua quyết định khuyến nghị vinh danh nhà bác học Lê Quý Đôn
- UNESCO phê duyệt khuyến nghị kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh nhân Lê Quý Đôn
- Thái Bình giới thiệu danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn và các tiềm năng hợp tác tại Pháp