Syria trình kế hoạch mới đưa vũ khí hóa học ra khỏi đất nước
Một chiếc tàu của Đan Mạch tham gia vận chuyển vũ khí hoá học ra khỏi Syria (Ảnh AFP)
Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Martin Nesirky cho biết, Syria vừa trình lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) 1 đề xuất đã được chỉnh sửa nhằm hoàn thiện việc đưa toàn bộ vũ khí hóa học và nguyên liệu chế tạo vũ khí hóa học ra khỏi nước này.
Cuối năm 2013, Syria đã hoàn thành việc phá hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học song tiến trình vận chuyển các chất hóa học ra khỏi nước này đang gặp nhiều khó khăn do xung đột và giao tranh. Syria đã 2 lần chậm trễ các mốc thời gian trong kế hoạch vận chuyển các chất chế tạo vũ khí hóa học ra khỏi đây. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học bày tỏ hy vọng kế hoạch giải trừ hoàn toàn vũ khí hóa học của Syria vẫn có thể hoàn thành vào tháng 6 tới.
Trong khi đó, Phái bộ chung của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học cũng xác minh rằng, đã có thêm 2 khoang chứa các chất hóa học vừa rời khỏi cảng Latakia của Syria, trong đó có 1 khoang chứa lượng lớn khí độc Iperit (mustard gas), chất độc hại hàng đầu trong nhóm vũ khí hóa học.
Đến nay đã có 6 khoang, tương đương với hơn 35% vũ khí hóa học được đưa ra khỏi nước này để đem đi phá hủy. Ông Nesirky cũng cho biết, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đã xác minh việc Syria tự phá hủy trong nước hơn 93% trữ lượng Isopropanol, một trong hai thành phần chính của chất độc sarin.
Dự kiến, Điều phối viên đặc biệt của Phái bộ chung Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, bà Sigrid Kaag sẽ báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 5/3 về chương trình vũ khí hóa học của Syria./.
Theo VOV.VN
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Xã An Ninh, huyện Tiền Hải tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng và công bố quyết định phát hành sách lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã giai đoạn 1925 - 2025
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ mười của HĐND tỉnh
- Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Đông Hưng
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư