Thứ 4, 06/08/2025, 02:57[GMT+7]

Liên hợp quốc gia hạn sứ mệnh lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Thứ 4, 28/05/2014 | 16:36:42
685 lượt xem
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 27/5, đã gia hạn sứ mệnh của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đến ngày 30/11/2014.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết gia hạn sứ mệnh của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan đến ngày 30/11/2014 (Ảnh: UN)

Trong một nghị quyết được thông qua, Hội đồng Bảo an đã mở rộng thêm thời hạn làm nhiệm vụ của UNMISS và nhấn mạnh nhiệm vụ ưu tiên là bảo vệ dân thường, giải quyết vấn đề an ninh, cuộc khủng hoảng nhân đạo và chính trị đã kìm kẹp quốc gia này trong suốt 6 tháng qua.

Theo đó, Hội đồng Bảo an cho phép UNMISS sử dụng “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ dân thường, giám sát và điều tra nhân quyền, tạo điều kiện cho việc cung cấp các hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ thực hiện việc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên.

Số lượng binh sỹ và cảnh sát của Phái bộ sẽ vẫn lần lượt là 12.500 và 1.323 người, như quyết định của Hội đồng Bảo an vào cuối tháng 12 năm ngoái, sau khi mâu thuẫn chính trị giữa Tổng thống Salva Kiir và cựu Phó Tổng thống Riek Machar biến thành xung đột, khiến hơn 1 triệu người phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong khi đó, diễn biến liên quan đến tình hình tại Nam Sudan, khoảng 70.000 người đã phải dời bỏ nhà cửa kể từ thỏa thuận ngày 9/5 được ký kết nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới này.

Người phát ngôn Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Adrian Edwards ngày 27/5 cho biết, tại Nam Sudan, số người phải đi lánh nạn vì xung đột đã tiếp tục tăng trong suốt ba tuần qua kể từ khi các bên ký kết thỏa thuận ngừng bắn.

Theo đó, số người phải đi lánh nạn trong nước đã tăng thêm 46.000 người lên 1.005.096 người. Số người tị nạn Nam Sudan tại: Ethiopia, Kenya, Sudan và Uganda đã tăng 20.000 người lên 370.000 người.

Nhằm đáp ứng nhu cầu về người tị nạn, UNHCR và giới chức Ethiopia đã mở 3 trại tị nạn mới trong năm nay. “Với trung bình 1000 người dân Nam Sudan đến Ethiopia mỗi ngày, chúng tôi đã bắt đầu tìm kiếm thêm đất để xây dựng trại thứ tư” – ông Edwards nói.

Tính đến nay, có khoảng 75.000 – 80.000 người đã tìm đến các cơ sở của UNMISS để trú ẩn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27/5 cũng cho biết, tổ chức này đang làm việc sát sao với các đối tác và Bộ Y tế Nam Sudan nhằm ngăn chặn dịch tả bùng phát tại nước này. Trước đó, đã có 514 trường hợp mắc dịch tả được báo cáo tại Nam Sudan./.

Theo dangcongsan.vn

  • Từ khóa