Nội các từ nhiệm, khủng hoảng chính trị tại Pháp
Tổng thống Hollande (trái) và Thủ tướng Valls sau cuộc họp nội các ngày 20/8. (Ảnh: AFP)
Lý do dẫn tới vụ từ nhiệm của toàn bộ nội các Pháp, là bất đồng trong nội bộ, mà nhân vật chính là Bộ trưởng Kinh tế. Ông Arnaud Montebourg đã công khai chỉ trích chính sách kinh tế khắc khổ mà Tổng thống Pháp đang theo đuổi.
Ông Montebourg kêu gọi Tổng thống Pháp thuyết phục Đức và lãnh đạo châu Âu nới lỏng chính sách khắc nghiệt áp đặt lên kinh tế châu Âu, vì theo ông, hạn chế chi tiêu để giảm thâm hụt là một cách làm phi lý, vì sẽ càng nhấn chìm hy vọng tăng trưởng.
Sâu xa hơn, nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ cách đây hơn 2 năm. Khi ông François Hollande đang tranh cử Tổng thống cũng là lúc chính sách thắt chặt chi tiêu bị cử tri Pháp và nhiều nước phía Nam phản đối. Lúc đó ông François Hollande cam kết nếu được bầu làm Tổng thống sẽ đưa kinh tế Pháp theo hướng nới lỏng ngân sách và đầu tư phát triển kinh tế để tạo thêm công ăn việc làm.
Cam kết đó đã không chỉ đem lại niềm hy vọng cho cử tri Pháp, mà còn là làn gió mới với nhiều nước phía Nam châu Âu. Tuy nhiên tới giờ, Tổng thống Pháp thực chất vẫn đang xây dựng đường hướng kinh tế trên nền tảng chính sách thắt chặt chi tiêu.
Cuộc khủng hoảng này là một dấu hiệu tiêu cực nữa với Tổng thống Pháp, đang được rất ít cử tri ủng hộ, theo các cuộc thăm dò dư luận.
Hôm 25/8, ông François Hollande chấp nhận đơn từ nhiệm của chính phủ, nhưng yêu cầu ông Manuel Valls tiếp tục làm Thủ tướng. Ông Manuel Valls sẽ phải đưa ra danh sách dự kiến thành viên của Chính phủ mới trong ngày hôm nay. Trong danh sách đó, chắc chắn sẽ không có tên cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg.
Theo VTV.VN
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ mười của HĐND tỉnh
- Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Đông Hưng
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
- Bảo đảm hệ điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026