Số người thiệt mạng vì mưa lũ tại Pakistan và Ấn Độ tiếp tục tăng
Chính phủ Ấn Độ vẫn tiếp tục nỗ lực giúp người dân di chuyển khỏi vùng lũ. (Ảnh: AFP)
Tại Pakistan, Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia nước này cho biết, hơn một nửa triệu người đã bị ảnh hưởng bởi các trận lũ lụt bắt đầu từ tuần trước ở Himalaya thuộc khu vực Kashmir và tỉnh đông dân cư Punjab. Cho đến nay, có ít nhất 256 người đã thiệt mạng vì mưa lũ trên toàn quốc.
Nước lũ đã làm ngập nhiều ngôi nhà, phá hoại đường sá, đất trồng cây nông nghiệp. Đợt lũ lụt này làm người dân Pakistan gợi nhớ đến trận lũ lụt năm 2010 tồi tệ nhất trong lịch sử với 1.700 người thiệt mạng và 18 triệu người bị ảnh hưởng.
Tại thành phố miền trung Jhang ở tỉnh Punjab, chính quyền địa phương đã bàn bạc kỹ lưỡng và quyết định phá một đoạn đê để phân lũ. “Phân lũ là giải pháp cuối cùng nhằm cứu tính mạng và tài sản người dân ở Jhang, đây cũng là điều phải làm để cứu thành phố”.
Bộ trưởng Quốc phòng, Nước và Năng lượng Pakistan Khawaja Asif cũng đã xác nhận công tác phân lũ giải cứu nói trên và cho rằng, đây là việc làm “nhằm ngăn chặn thảm họa” ở thành phố Jhang với 400.000 cư dân.
Một quan chức cấp cao về hoạt động cứu hộ cho biết, khoảng 100 chiếc xuồng đang giải cứu người dân và khoảng 4000 người đã được sơ tán ở Jhang.
Trong khi đó, quân đội cũng đang thực hiện các hoạt động cứu hộ, triển khai 7 máy bay trực thăng và 90 chiếc xuồng ở Jhang và quận Chinot gần đó nhằm cứu hộ khoảng 2.500 người dân.
Giới chức Pakistan cũng chuẩn bị sẵn thuốc nổ để phân lũ hạ lưu nhằm bảo vệ thành phố Multan, mặc dù việc phân lũ này có thể làm ngập khoảng 200 ngôi làng.
Trong khi đó tại Ấn Độ, mưa lũ và lở đất cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người, trong đó ở khu vực Rajouri là gần 150 người. Quân đội đã đưa khoảng 82.000 người ra khỏi khu vực thung lũng đến các trại cứu trợ ở Jammu. Tuy vậy, nhiều người dân chưa được giải cứu đã mất bình tĩnh và có những phản ứng tiêu cực.
Trong một nỗ lực nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ, ngày 8/9, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã đề xuất thêm phần hợp tác xử lý thảm họa vào các cuộc đối thoại song phương với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi trong bối cảnh mưa lớn và lũ lụt đang tàn phá khu vực tranh chấp Kashmir trên biên giới hai nước. Thủ tướng Sharif cũng cảm ơn đề nghị cứu trợ của người đồng cấp Ấn Độ, và bày tỏ cảm thông đối với những mất mát mà quốc gia này đang gánh chịu.
Đề xuất trên được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gửi thư tới người đồng cấp Pakistan Sharif, đề nghị cung cấp hàng hóa cứu trợ cho các nạn nhân lũ lụt ở khu vực Kashmir phần do Pakistan kiểm soát. Không lâu sau đó, Ngoại trưởng Pakistan cũng có đề nghị cứu trợ tương tự cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại khu vực Kashmir phần do Ấn Độ kiểm soát./.
Theo dangcongsan.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam