Thứ 7, 17/05/2025, 22:58[GMT+7]

Cúm gia cầm lan rộng tại 16 bang của Mỹ

Thứ 6, 24/04/2015 | 16:05:00
848 lượt xem
Một chủng cúm gia cầm với khả năng lây lan cao, có tên gọi H5N2, đang lan rộng tại phần lớn các bang miền Tây và Trung Tây nước Mỹ, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 22/4 cho biết.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

 

Kể từ giữa tháng 12/2014 đến nay, 16 bang tại Mỹ đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm trên gia cầm thương mại, các đàn gà nuôi tại hộ gia đình và các loài chim hoang dã. Con số này có thể tăng lên khi các loài chim mang bệnh bay từ bang này sang bang khác.

 

David Swayne, Giám đốc Phòng nghiên cứu về gia cầm khu vực Đông Namon> thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, các chuyên gia đang nghiên cứu về một loại vắc-xin có thể dược sử dụng để tiêm chủng cho các loại gia cầm nhằm ngăn lây nhiễm H5N2.

 

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đánh giá nguy cơ đối với con người từ chủng virus cúm này là ở mức thấp.

 

Bà Alicia Fry, nhân viên tại một trung tâm thuộc CDC cho biết, virus này không gây ra sự lây nhiễm trên người tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, CDC vẫn không loại trừ khả năng virus lây nhiễm sang người và đã chuẩn bị các phương án ứng phó với khả năng này.

 

Theo tiến sĩ John Clifford, Trưởng văn phòng thú y thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, gia cầm bị nhiễm cúm H5N2 thường bị chết rất nhanh chóng, thời gian ủ bệnh thường từ ba đến năm ngày. Virus này không ưa thời tiết ấm áp hay dưới ánh sáng mặt trời có cường độ mạnh.

 

Theo NDĐT

  • Từ khóa