Các nước châu Phi bàn thảo chiến lược chống Boko Haram
Phiến quân Boko Haram.
Tham gia cuộc họp có tham mưu trưởng của Nigeria, Niger, Cộng hòa Chad và Cameroon cùng một quan chức cấp cao quân đội Benin. Cuộc họp diễn ra trước khi các nhà lãnh đạo các nước trên tiến hành hội đàm vào ngày 11/6. Mục đích của cuộc họp là nhằm quyết định các chiến lược cho một lực lượng khu vực mới được thành lập chống Boko Haram.
Phát biểu tại cuộc họp, Tham mưu trưởng quân đội Nigeria Alex Badeh nêu rõ các nước cần cùng nhau hợp tác chống nhóm Hồi giáo cực đoan đã trở thành mối đe dọa đối với khu vực và toàn cầu này. Ông Badeh nhấn mạnh đã đến lúc các bên cần có chung tiếng nói bất chấp sự khác biệt về quan điểm.
Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này nổi dậy nhằm thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi. Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người và khiến 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Nhóm này đã mở rộng tấn công sang các nước láng giềng của Nigeria là Niger, Cộng hòa Chad và Cameroon.
Đầu năm 2015, với sự ủng hộ của Liên minh châu Phi (AU), các nước trên đã quyết định thành lập lực lượng đặc nhiệm chung chống Boko Haram. Lực lượng này đặt trụ sở tại thủ đô N'Djamena của Chad, dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 11 tới dưới sự chỉ huy của một sĩ quan cấp cao Nigeria.
Trong những tháng qua, quân đội các nước Nigeria, Chad, Niger và Cameroon đã tăng cường tấn công Boko Haram và đã thông báo thắng lợi liên tiếp, song các vụ tấn công của phiến quân vẫn tiếp diễn, cho thấy mối đe doạ từ nhóm phiến quân này không có dấu hiệu suy giảm.
Mới đây nhất, ngày 9/6, các tay súng Boko Haram tấn công một ngôi làng tại bang Borno, Đông Bắc
Dự kiến trong ngày 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng 5 nước Nigeria, Niger, Chad, Cameroon và Benin sẽ nhóm họp tại Thủ đô Abuja của Nigeria thảo luận chiến lược chống Boko Haram.
Theo TTXVN
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam