Giáo hoàng Francis lần đầu đến Mỹ mang theo thông điệp hòa giải
Tổng thống Obama ra sân bay chào đón Giáo hoàng.
Phát biểu với báo giới trên chuyến bay tới Mỹ sau khi kết thúc chuyến thăm Cuba, Giáo hoàng bày tỏ mong muốn Mỹ và Cuba sẽ đi đến một kết quả tốt đẹp và đạt được một sự thỏa hiệp làm hài lòng cả 2 phía.
Trước đó, ngày 18/9, Mỹ tuyên bố các quy định mới nhằm nới lỏng thương mại với Cuba, trong đó cho phép các công ty Mỹ mở văn phòng tại Cuba và mở rộng các hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kéo dài hơn nửa thế kỷ qua đối với Cuba, vấn đề này cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.
Giáo hoàng Francis đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ, trong đó có cả việc gửi công văn cho Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul castro năm 2014, điều đã góp đem đến sự khôi phục quan hệ ngoại giao hồi tháng 7 vừa qua.
Ngày 24/9, Giáo hoàng Francis sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ, tập trung vào “quan hệ song phương và đa phương như một dấu hiệu của sự tiến bộ và cùng tồn tại”. Giáo hoàng Francis là giáo hoàng đầu tiên có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ.
Theo vov.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam