Cải tổ lần 2, nội các Nhật Bản thay mới gần 1/2
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức công bố nội các mới.
Trong tổng số 19 vị trí thuộc nội các cũ, Thủ tướng Nhật Bản đã tái bổ nhiệm đối với 9 vị trí quan trọng trong chính phủ, như Bộ trưởng Tài chính, Chánh văn phòng nội các, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Y tế-Lao động và Phúc lợi xã hội, Bộ trưởng Thông tin và các vấn đề đối nội, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính, Bộ trưởng Phụ trách chấn hưng kinh tế địa phương.
Đồng thời thay thế 9 vị trí bộ trưởng, bao gồm ông Motoo Hayashi đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp; Hạ nghị sĩ Hiroshi Moriyama đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp; Thượng nghị sĩ Tamayo Marukawa đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Môi trường; ông Hiroshi Hase đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Giáo dục, Thể thao, Khoa học và Công nghệ thay thế ông Hakubun Shimomura đã đệ đơn từ chức từ trước đó do bê bối trong kế hoạch xây sân vận động quốc gia chuẩn bị cho Olympics 2020.
Nội các mới của Nhật Bản có 3 phụ nữ. Đặc biệt, trong đợt cải tổ này, Thủ tướng Abe lập thêm một vị trí bộ trưởng mới phụ trách các vấn đề cải thiện xã hội. Nguyên Phó Chánh văn phòng nội các Katsunobu Kato được giao trọng trách đứng đầu cơ quan mới này. Đây được coi là một trong những vị trí quan trọng để thực hiện mục tiêu cải thiện an sinh xã hội của chính sách Abenomics giai đoạn 2.
Trước đó, ông Abe đã khẳng định sẽ duy trì “bộ khung chính” của nội các cũ để đảm bảo sự ổn định trong bộ máy điều hành kinh tế trong bối cảnh ông tuyên bố chuyển trọng tâm ưu tiên của chính phủ từ an ninh sang kinh tế. Ông bày tỏ tin tưởng nội các mới sẽ nỗ lực để đạt được những mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra trong Abenomics giai đoạn 2.
Theo baochinhphu.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam