Đàm phán Syria bế tắc nghiêm trọng trước tuần thứ hai đàm phán
Cảnh tượng tan hoang ở TP Homs, phía Tây Syria sau 5 năm nội chiến.
Theo nguồn tin trên, nguyên nhân của việc đàm phán hòa bình không mang lại kết quả nào là do Liên hợp quốc đang gây áp lực với chính quyền Syria.
"Chúng tôi không thấy bất kỳ tiến bộ nào trong 5 ngày qua", nguồn tin cho biết, đồng thời chỉ trích Đặc phái viên của Liên hợp quốc Staffan de Mistura đang ép Damascus công bố kế hoạch chuyển đổi chính trị chi tiết.
"Ông De Mistura không có quyền để gây áp lực lên bất cứ ai. Ông ta là nhà trung gian hòa giải và không nên đưa ra chủ ý có lợi cho bất cứ bên nào", nguồn tin nói thêm.
Trước đó, tờ Al-Watan ủng hộ chính phủ Syria cho biết các cuộc đàm phán, được tổ chức gián tiếp giữa hai bên và thông qua trung gian hòa giải của Liên hợp quốc, đã thất bại trong việc "tạo ra kết quả đáng kể".
Ngày 18/3, ông De Mistura thừa nhận rằng "vẫn còn những khoảng cách lớn" giữa chính phủ và Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) lực lượng đối lập chính tại Syria.
Cuộc đàm phán hòa bình Syria lần thứ hai được mở lại sau khi lệnh ngừng bắn trên toàn Syria được Mỹ và Nga xúc tiến chính thức có hiệu lực từ ngày 27/2. Khi cuộc đàm phán bắt đầu trở lại tại Geneva, ông De Mistura tuyên bố rằng ông hy vọng chính quyền Syria sẽ đệ trình kế hoạch thay đổi chính trị chi tiết trong tuần này.
HNC thì tuyên bố việc Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi là yêu cầu tất yếu, đáp lại Damascus khẳng định việc loại bỏ ông Assad là "một làn ranh đỏ".
Cuộc đàm phán Syria diễn ra nhằm đảm bảo hình thành một chính quyền chuyển tiếp tại Syria trong thời gian tới nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua, khiến hơn 300.000 thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.
Theo hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam