Hội đồng Bảo an chính thức đề cử ông Antonio Guterres làm Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres
Tại vòng bỏ phiếu chính thức, các thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) thông qua nghị quyết đề cử ông Guterres bằng hình thức vỗ tay. Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha đã nhận được sự tín nhiệm đặc biệt.
Ông Vitaly Churkin, Đại sứ Liên bang Nga, Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ cho biết: "Ông Guterres là người hoà đồng, luôn lắng nghe và thấu hiệu mọi người. Ông ấy cũng là người cởi mở vì thế tôi nghĩ đây là lựa chọn tuyệt vời. Tôi rất vui vì tất cả đều ủng hộ ông ấy".
Đại sứ Liên bang Nga cũng đã dành thời lượng khá dài để giải đáp cho báo chí về lựa chọn của HĐBA. Trong đó, câu hỏi được nhiều người quan tâm là tại sao HĐBA không dành ưu tiên cho một ứng cử viên nữ như đã từng tuyên bố.
"Đây là quá trình bầu chọn rất công bằng. Chúng tôi khuyến khích sự tham gia của ứng cử viên nữ. Chúng ta thấy 50% ứng cử viên là nữ suốt từ đầu cuộc đua tới vòng cuối. Tuy nhiên, các thành viên HĐBA đều cho rằng, chúng tôi cần chọn ra người giỏi nhất và người giỏi nhất trong số họ chính là ông Antonio Guterres.Ông Guterres giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995-2002. Sau đó ông làm việc cho LHQ với vai trò là Cao ủy về người tị nạn suốt 10 năm qua. Ông là người thông thạo tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha" - Ông Vitaly Churkin, Đại sứ Liên bang Nga, Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ nhấn mạnh.
Như vậy, sau nhiều vòng bỏ phiếu thăm dò khó đoán định, ở vòng bỏ phiếu nước rút, với vai trò Chủ tịch HĐBA của Nga, ông Guterres đã sớm nhận được sự ủng hộ của cả 5 nước thành viên Thường trực HĐBA. Ông Guterres còn phải trả qua một vòng cuối cùng mang tính thủ tục là sự thông qua của Đại hội đồng LHQ vào tuần sau. Nếu không có gì thay đổi ông sẽ chính thức tiếp quản vị trí Tổng Thư ký LHQ vào ngày 1/1/2017.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam