Nước Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ
Thứ 5, 21/07/2011 | 08:35:28
1,434 lượt xem
Dù còn nhiều phiếu chống, nhưng đầu giờ sáng 20/7 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đồng ý với kế hoạch ngân sách do chính phủ đệ trình, mở cơ hội nâng trần nợ công và bước đầu giúp đất nước này thoát nguy cơ vỡ nợ vào đầu tháng 8 tới.
Một buổi họp của Quốc hội Mỹ. (ảnh: WP)
Ngày 20/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo của Đảng Cộng hòa nâng trần nợ Mỹ với điều kiện rằng cả hai viện của Quốc hội thông qua cân đối lại ngân sách và cắt giảm chi tiêu lớn hơn trong năm sau.
Dự thảo của Hạ viện, sẽ nâng trần nợ thêm 2.400 tỷ USD, bất chấp khả năng có thể bị phủ quyết tại Thượng viện.
Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện diễn ra cùng ngày Tổng thống Obama cho biết tiến triển trong đàm phán nâng trần nợ, ủng hộ kế hoạch cắt giảm 3.700 tỷ USD thâm hụt trong 10 năm của một nhóm thượng nghị sĩ hai đảng.
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Thông tin tốt là một nhóm các thượng nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ đã đề xuất một kế hoạch rất phù hợp với những gì mà tôi đã nêu ra trước đó. Chúng ta cần hết sức nghiêm túc về vấn đề cắt giảm chi tiêu ngân sách cả trong nước và cho quốc phòng".
Các nghị sĩ Cộng hòa cho biết kế hoạch của họ nhằm ngăn chính phủ Mỹ vỡ nợ và việc cắt giảm thâm hụt, chi tiêu sẽ đảm bảo duy trì hoạt động của chính phủ.
Trong một phát ngôn trên tờ Nhật báo phố Wall, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithnert nhận định tài chính Mỹ không chỉ mạnh hơn đáy khủng hoảng mà còn với các điều kiện phổ biến trước khủng hoảng.
Theo VTV
Tải thêm
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam