Châu Âu lo ngại cuộc trưng cầu ý dân của Hy Lạp
Ngày 2/11, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã nhận được sự ủng hộ của Nội các về đề xuất tiến hành cuộc trưng cầu ý dân đối với thỏa thuận cứu trợ tài chính mới của châu Âu dành cho nước này.
Theo người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp Elias Mossialos, ngoài sự ủng hộ đối với đề xuất tổ chức cuộc trưng cầu ý dân, Nội các Hy Lạp cũng nhất trí việc tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Người phát ngôn nêu rõ cuộc trưng cầu ý dân sẽ là một sự ủy thác rõ ràng, đồng thời là thông điệp rõ ràng cho cả bên trong và bên ngoài Hy Lạp về kế hoạch của châu Âu cũng như tư cách thành viên Khu vực đồng Euro (Eurozone). Cuộc trưng cầu ý dân sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất, ngay sau khi các điểm cơ bản của thỏa thuận cứu trợ được hoàn tất.
Trong khi đó, các đảng phái đối lập trong Quốc hội Hy Lạp vẫn bác bỏ đề xuất nêu vào ngày 31/10 của Thủ tướng nước này về việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân cũng như bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội.
Trước đó, theo kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 31/10, gần 60% số người dân Hy Lạp đánh giá gói cứu trợ mới trị giá 130 tỷ Euro của EU là "tiêu cực". Những số liệu này cho thấy khả năng Hy Lạp bác bỏ thoả thuận cứu trợ vỡ nợ là rất cao (nếu trưng cầu ý dân).
Lo ngại trước tuyên bố của Thủ tướng Hy Lạp, ngày 1/11, Phủ Tổng thống Pháp ra thông báo khẳng định gói cứu trợ của châu Âu dành cho Hy Lạp là "cách duy nhất" để cứu Hy Lạp khỏi tình trạng bi đát hiện nay.
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho rằng kêu gọi sự đồng lòng của người dân là cần thiết, song cũng không thể bỏ qua sự đoàn kết của tất cả các nước Khu vực đồng Euro.
Cùng ngày, Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí tổ chức một hội nghị khẩn cấp tại Pháp trong ngày(2/11). Cuộc họp có mặt Chủ tịch mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi và Chủ tịch Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarder.
Trong hội nghị, các nhà lãnh đạo EU, ECB và IMF sẽ thảo luận về phương thức đối phó với cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp.
Theo VGP
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam