Australia cung cấp hơn 78 triệu AUD viện trợ cho Việt Nam
Tối 2/4, Bộ trưởng ngân khố Australia vừa công bố kế hoạch cho năm tài khóa 2019-2020, trong đó đáng chú ý là việc Australia dường như vẫn giữ nguyên mức viện trợ dành cho Việt Nam trong bối cảnh cắt giảm tổng thể nguồn vốn viện trợ phát triển.
Theo đó, Australia sẽ dành 4,04 tỷ AUD cho viện trợ nước ngoài, giảm 115 triệu AUD so với năm trước đó. Trong đó, các quốc đảo Thái Bình Dương là khu vực nhận được nhiều viện trợ nhất, lên tới 1,4 tỷ AUD.
Australia sẽ sử dụng 500 triệu AUD trong số tiền này để đầu tư vào các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở tại các quốc đảo Thái Bình Dương trong 4 năm tới để giảm sự phụ thuộc của các nước này vào Trung Quốc, thông qua việc vay nợ để triển khai dự án. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng cho biết, một phần trong nguồn vốn viện trợ cho các quốc đảo láng giềng sẽ được dùng để cung cấp học bổng cho sinh viên sang học tập và học nghề tại Australia.
Theo tổ hợp truyền thông ABC của Australia, trong lúc dồn nguồn viện trợ cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương, Australia giảm viện trợ cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á với mục tiêu là tập trung vào khôi phục kinh tế và xóa đói giảm nghèo.
Cụ thể, viện trợ dành cho Pakistan sẽ giảm từ 39 triệu xuống còn 19 triệu AUD. Viện trợ cho Campuchia cũng giảm từ 56 triệu AUD xuống còn 43 triệu AUD. Theo thông tin từ trang web của Bộ Ngoại giao Australia, vốn viện trợ phát triển mà Australia dành cho Việt Nam trong năm tài chính 2019-2020 sẽ là hơn 78 triệu AUD.
Australia sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 5 tới, vì vậy không khó hiểu khi Chính phủ cắt giảm nguồn vốn viện trợ phát triển để thể hiện sự ưu tiên đối với các vấn đề trong nước nhằm lấy lòng cử tri.
Trong bối cảnh đó, việc Australia vẫn dồn trọng tâm vào các quốc đảo Thái Bình Dương cho thấy rõ ưu tiên trong chính ngoại giao của nước này./.
Theo vov.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam