Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN+3
Sáng 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN đã bắt đầu ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 với 5 hội nghị Cấp cao, giữa ASEAN với các bên đối tác.
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN + 3 giữa các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN với Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản và Thủ tướng Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo nhất trí ủng hộ hệ thống đa phương mở, minh bạch, bao trùm, dựa trên luật lệ, đồng thời sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, cọ xát kinh tế giữa các cường quốc và chủ nghĩa bảo hộ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong bối cảnh vực phức tạp này, các nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang đứng trước nhiều thách thức, do vậy, càng cần phải thúc đẩy hợp tác đa phương, tự do hóa thương mại, kết nối và nâng cao năng lực tự cường trước các tác động từ bên ngoài. Vì hiện kim ngạch thương mại ASEAN với 3 nước này đạt gần 870 tỷ USD, chiếm 1/3 kim ngạch thương mại của ASEAN trong năm 2018.
Thủ tướng cũng đề xuất 13 nước cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế, tài chính, thông qua các cơ chế hợp tác hiện có nhằm nâng cao dự báo ngăn ngừa khủng hoảng và các khuyến nghị chính sách cần thiết cùng với nghiên cứu thúc đẩy các giải pháp như phát triển trái phiếu xanh, trái phiếu bền vững và tăng cường sử dụng trái phiếu nội tệ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá kết nối là rất quan trọng trong tăng trưởng bền vững, do vậy, ASEAN và 3 nước đối tác này cũng cần tập trung nguồn lực để kết nối cơ sở hạ tầng, kết nối số, phát triển kinh tế số, thương mại điện tử và xây dựng thành phố thông minh. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của gắn kết người dân trong đó Việt Nam có nhiều đóng góp, góp phần thúc đẩy quan hệ gắn bó, hiểu biết lẫn nhau giữa các tầng lớp nhân dân trong khu vực.
Kết thúc hội nghị, các nước đã thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN+3 về Sáng kiến kết nối các kết nối và thành lập trang điện về ASEAN+3 để tăng cường nhận thức và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân các nước.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam