Chính phủ mới của Hy Lạp vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm
Chính phủ của Thủ tướng Antonis Samaras đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (Ảnh: Ria)
Theo Hãng tin AFP, tất cả 179 nghị sĩ của ba đảng trong liên minh cầm quyền (Đảng Dân chủ mới có khuynh hướng bảo thủ, Đảng Xã hội chủ nghĩa PASOK và Đảng Trung tả dân chủ cánh tả) đều ủng hộ chính phủ. Bỏ phiếu chống là 121 nghị sĩ của Liên minh cánh tả cấp tiến (Syriza), Đảng Cánh dân tộc cánh hữu những người Hy Lạp độc lập, Đảng Cực hữu bình minh vàng và Đảng Cộng sản.
Trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras nói, bất chấp khác biệt về lập trường chính trị, ba đối tác trong liên minh cầm quyền có chung mục tiêu giữ đất nước trong khối sử dụng đồng euro và đưa Hy Lạp ra khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử, đã sang năm thứ năm liên tiếp.
Quý hai vừa rồi chứng kiến sụt giảm GDP lớn nhất từ trước tới nay ở Hy Lạp, -9,1% so với cùng kỳ năm 2011. Kinh tế Hy Lạp dự kiến suy thoái ở mức -6,7% trong cả năm nay, cao hơn so với mức -4,5% dự đoán ban đầu.
Ông Samaras cũng chĩa mũi dùi về phía Syriza, cáo buộc đảng này tìm cách chia rẽ đoàn kết và cải cách cũng như loại Hy Lạp khỏi khối đồng euro. Liên minh cầm quyền hiện đang tìm cách thuyết phục những chủ nợ của Hy Lạp ở Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cung cấp thêm viện trợ trong ba năm để Hy Lạp thực hiện những biện pháp “thích nghi tài khóa”.
Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính Yannis Stournaras cảnh báo, Hy Lạp đã nhận quá nhiều viện trợ từ quốc tế với các điều khoản quá ưu đãi đến mức họ khó lòng có thể ngửa tay xin thêm. “Khu vực đồng euro và cộng đồng quốc tế đã cung cấp cho Hy Lạp, cả bằng các khoản vay và viện trợ, tổng cộng 500 tỉ euro (614 tỉ USD), tương đương hơn 250% GDP của chúng ta” - ông Stournaras nói ngày 8/7. “Các khoản vay có lãi suất 3,5% với thời hạn vay rất dài… Không có khoản tiền đó, mức sống của chúng ta đã rơi lại mức năm 1960”.
Những chủ nợ của Hy Lạp cũng cảnh báo nước này rằng một số chương trình hành động đã diễn ra quá chậm trễ. Ngày 20/8 tới, Hy Lạp sẽ phải kiếm ra 3,26 tỉ euro (4 tỉ USD) để trả một đợt trái phiếu chính phủ đáo hạn và nhiều khả năng họ lại phải xin viện trợ nếu không muốn tuyên bố vỡ nợ./.
Theo VOV
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác thành viên Chính phủ làm việc với tỉnh Thái Bình
- Đoàn công tác thành viên Chính phủ kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến đường bộ cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình
- Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá quan trọng hàng đầu
- Phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công trước 30/6/2025
- Thường trực HĐND tỉnh: Giao ban với thường trực HĐND các huyện, thành phố
- Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 3
- Cả nước đã hỗ trợ xóa 121.638 nhà tạm, nhà dột nát
- Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
- Đoàn Tổng hội Thương gia Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam: Tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại KCN Liên Hà Thái
- Quán triệt, triển khai các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ chín, Quốc hội khóa XV