Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” tại đợt thanh tra lần thứ 4 của EC
Các đồng chí: Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.
Dự hội nghị có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU; lãnh đạo một số bộ, ngành.
Dự hội nghị tại Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan.
Sau 3 đợt thanh tra của EC, kết quả triển khai thực hiện chống khai thác IUU của Việt Nam đã có sự chuyển biến, tuy nhiên vẫn còn những nhiệm vụ chậm hoàn thành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến, đoàn thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần thứ 4 trong tháng 10/2023 để xem xét khả năng gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU. Đoàn thanh tra của EC sẽ tập trung vào kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển, kiểm soát nguyên liệu nhập khẩu và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Trong kịch bản đón và làm việc với đoàn thanh tra của EC, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề ra các mục tiêu: Tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chống khai thác IUU, tiến tới hài hòa quy định quốc tế và phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản Việt Nam; tạo được niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau đối với hiện trạng, những nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong chống khai thác IUU cũng như trong chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững qua thực thi Luật Thủy sản 2017...
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá lại toàn diện việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU tại Việt Nam; phân tích kết quả, hạn chế; bài học kinh nghiệm; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để chấm dứt tình trạng khai thác IUU.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các ban, bộ, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, hạn chế; chuẩn bị nội dung và các điều kiện tốt nhất để đón và làm việc với đoàn thanh tra EC lần thứ 4. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không dung túng, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vì lợi ích riêng cố tình thực hiện hành vi trái phép làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ chống khai thác IUU; phối hợp với các địa phương đón và làm việc với đoàn thanh tra EC đạt kết quả tốt nhất. Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết ngăn chặn không để tái diễn tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác IUU ở vùng biển nước ngoài. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan định hướng thông tin tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền về nỗ lực phòng, chống khai thác IUU của Việt Nam. Các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật trong công tác quản lý tàu cá, đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thuỷ sản, truy xuất nguồn gốc thuỷ sản và thực thi pháp luật, xử lý vi phạm; xây dựng chi tiết kế hoạch, chương trình, nội dung đón và làm việc với đoàn thanh tra EC lần thứ 4 bảo đảm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe. Về lâu dài, các địa phương cần quy hoạch lại ngành nghề khai thác, nuôi trồng thuỷ sản để người dân có sinh kế ổn định, bền vững.
Ngân Huyền
Tin cùng chuyên mục
- Xử lý nghiêm, không có trường hợp ngoại lệ với hành vi vi phạm khai thác IUU 28.08.2024 | 19:40 PM
- Quyết tâm thực hiện mục tiêu gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC trong năm 2024 17.06.2024 | 18:01 PM
- Tập trung cao các giải pháp chống khai thác IUU 01.04.2024 | 17:54 PM
- Bộ đội Biên phòng Thái Bình: Tăng cường tuyên truyền, xử lý chống khai thác IUU 14.03.2024 | 17:46 PM
- Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm khai thác IUU 07.02.2024 | 16:13 PM
- Xây dựng kế hoạch cao điểm chống khai thác IUU đến tháng 4/2024 30.01.2024 | 15:29 PM
- Quyết liệt, trách nhiệm hơn nữa trong thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU 29.08.2023 | 17:44 PM
- Dự kiến tháng 10, đoàn thanh tra EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần thứ 4 về khai thác IUU 01.06.2023 | 21:30 PM
- Phấn đấu sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2023 đạt trên 170.000 tấn 27.03.2023 | 17:11 PM
- Chống khai thác IUU vì lợi ích người dân, lợi ích quốc gia 02.12.2022 | 08:13 AM
Xem tin theo ngày
-
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J
- Phấn đấu khởi công dự án tuyến đường CT.08 vào ngày 12/5/2025
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội