Thứ 4, 25/12/2024, 20:36[GMT+7]

Tiền Hải: Chủ động chăm sóc, bảo vệ thủy sản phục vụ thị trường tết

Thứ 2, 16/12/2024 | 09:11:04
1,306 lượt xem
Những ngày này, các hộ nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại huyện Tiền Hải đang tập trung chăm sóc và bảo vệ thủy sản phục vụ thị trường tết. Việc thu hoạch thủy sản vào dịp tết sẽ giúp các hộ NTTS tiêu thụ nhanh và bán được giá cao hơn từ 20 - 30% so với giá bán thông thường.

Hộ dân xã Nam Cường (Tiền Hải) chăm sóc tôm thẻ chân trắng.

Ngay từ khi xuống giống vụ thủy sản mới các hộ NTTS ở xã Đông Minh đã tính toán khung lịch thời vụ, lựa chọn đối tượng, kích cỡ con giống phù hợp để thu hoạch đúng thời điểm. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi thủy sản qua đông phục vụ thị trường dịp tết, các hộ luôn chú trọng thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc chống rét cho thủy sản nhằm tránh hiện tượng thủy sản bị chết. 

Ông Trần Mạnh Hùng, thôn Ngải Châu (Đông Minh) cho biết: Hiện nay, nhà tôi đang nuôi thả cá song và cá vược với diện tích hơn 4.000m2, dự kiến thu hoạch vào đúng dịp tết Nguyên đán với sản lượng hơn 2 tấn cá thương phẩm. Tuy nhiên, không khí lạnh đang tăng cường, nhiệt độ giảm gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của các loại thủy sản do đó khi nuôi tôi phải chú trọng đến việc chống rét cho cá. Cơ bản nhất là ao phải sâu, sạch, cho ăn đủ lượng, sử dụng các loại thức ăn bảo đảm chất lượng. Trong quá trình nuôi định kỳ 2 lần/tuần, tôi bổ sung các chất khoáng, vitamin tổng hợp để tăng cường sức đề kháng cho thủy sản. Khi nhiệt độ nước ao nuôi thấp dưới 15 độ C thì ngừng cho thủy sản ăn, vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn để bảo đảm cá có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

Tại HTX SXKD NTTS Hải Châu (Đông Minh) có khoảng 130ha NTTS nước lợ, trong đó có khoảng hơn 30ha đang nuôi cá vược, cá song và cua qua đông để phục vụ thị trường tết Nguyên đán. Trước ảnh hưởng của đợt không khí lạnh đang tràn về, HTX tích cực tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó, bảo vệ thủy sản, nhằm bảo đảm nguồn thủy sản cung cấp cho thị trường tết. 

Theo ông Trương Xuân Hội, Giám đốc HTX SXKD NTTS Hải Châu: HTX đang tích cực đôn đốc, hướng dẫn hộ NTTS duy trì mực nước ao nuôi thích hợp để duy trì nhiệt độ nước ổn định; chú ý chăm sóc quản lý, cho thủy sản ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cho thủy sản.

Các hộ dân xã Đông Minh (Tiền Hải) thu hoạch cá vược.

Không chỉ xã Đông Minh, mà các địa phương ven biển khác ở huyện Tiền Hải có diện tích NTTS nhiều như: Nam Thịnh, Nam Cường, Nam Phú người dân tập trung thực hiện các biện pháp chăm sóc và bảo vệ an toàn cho các diện tích NTTS, nhất là chủ động phòng, chống rét cho thủy sản nuôi. 

Ông Đoàn Đình Chiến, thôn Chí Cường (Nam Cường) cho biết: Đầu tháng 11, nhà tôi thả hơn 4 vạn tôm giống để thu hoạch bán trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán. Nếu nuôi trồng thuận lợi thì cuối năm nay gia đình tôi sẽ thu hoạch khoảng 3 tấn tôm thẻ. Hiện nay, thời tiết đang rét nên tôi chủ động thực hiện các biện pháp chống rét như phủ bạt xung quanh ao, vận hành sục khí và bổ sung vitamin C vào thức ăn giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Năm 2024, tổng diện tích NTTS của huyện Tiền Hải đạt 5.142ha, trong đó nuôi nước ngọt 1.032ha, nước lợ 2.086ha, nuôi ngao 2.024ha. Sản lượng NTTS của huyện năm 2024 dự kiến đạt hơn 70.000 tấn, tăng 3% so với năm 2023. Cùng với việc tập trung NTTS vào hai vụ chính trong năm, nhiều xã ven biển trong huyện còn đẩy mạnh việc NTTS qua đông nhằm tăng vòng quay số vụ và giá trị kinh tế trên cùng một diện tích nuôi. Do đó, công tác phòng, chống rét cho thủy sản luôn được các cấp, ngành chuyên môn trong huyện quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện. 

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: Để thu hoạch thủy sản dịp tết bảo đảm chất lượng, đạt hiệu quả cao, những tháng cuối năm, Phòng đã đề nghị các địa phương, HTX NTTS tăng cường hướng dẫn người dân chủ động chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản; thực hiện tốt các biện pháp quản lý NTTS trong giai đoạn chuyển mùa, phòng, chống rét cho thủy sản nuôi. Đồng thời, chú trọng công tác dự báo, định hướng tiếp cận thị trường, góp phần nâng cao giá trị cho các sản phẩm thủy sản, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Thêm vào đó, các hộ nuôi chủ động dự trữ nguồn thức ăn, thuốc phòng trị bệnh, nguyên vật liệu phục vụ NTTS.

Nuôi tôm công nghiệp tại xã Nam Cường.

Trần Tuấn