Cuộc phiêu lưu của viên kim cương đỏ huyền bí
Viên kim cương đỏ Kazanjian trong Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ. Ảnh: Livescience.
Livescience cho biết, trong số các màu của kim cương thì đỏ là màu hiếm và huyền bí bởi không ai biết chắc chắn nguồn gốc hay cấu tạo của nó.
Một trong ba viên kim cương đỏ mà con người từng biết có khối lượng 5 carat (1 gam). Nó được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ. Viên kim cương này, có tên Kazanjian, có màu đỏ thẫm giống như hồng ngọc hay đá garnet. Người ta từng nhầm tưởng kim cương đỏ Kazanjian là hồng ngọc trong suốt gần một thế kỷ.
Kazanjian được tìm thấy tại Nam Phi trong những năm cuối thập niên 20. Sau khi qua tay nhiều người, nó được đưa tới Amsterdam của Hà Lan – nơi những người thợ kim hoàn bắt đầu chế tác nó. Sau 7 tháng nghiên cứu và đánh bóng, họ tạo ra một viên kim cương nhỏ hơn viên đá ban đầu. Họ muốn bán viên đá nhưng không thành công. Năm 1944 phát xít Đức chiếm đóng Hà Lan và tịch thu tất cả đồ vật quý, trong đó có viên kim cương. Sau chiến tranh, người ta tìm thấy nó gần khu nghỉ dưỡng của trùm phát xít Adolf Hitler tại Berchtesgaden, Bavaria, Đức. Khi đó một vị tướng Mỹ đã nhầm tưởng nó là hồng ngọc.
Viên kim cương đỏ được trao trả cho những người thợ kim hoàn tại Hà Lan. Con cháu của họ bán viên kim cương để trả nợ. Sau đó người ta không biết nó ở đâu. Vào năm 2007 một công ty có tên Kazanjian Brothers mua được viên kim cương và từ đó người ta gọi nó là Kazanjian.
Tin cùng chuyên mục
- Cụ bà 82 tuổi hơn 50 năm cưỡi ngựa đi du lịch 17.11.2023 | 10:49 AM
- Châu Á rộn ràng đón tết Nguyên đán, phương Tây cũng ngập trong sắc đỏ 21.01.2023 | 23:11 PM
- Cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới 14.11.2022 | 10:19 AM
- Phát hiện chim ruồi cực hiếm ở Colombia sau hơn 10 năm 09.08.2022 | 09:39 AM
- Ở Ấn Độ cũng có một ‘Vạn Lý Trường Thành’ tráng lệ và kỳ vĩ đến không ngờ 04.05.2022 | 15:38 PM
- Châu Á trang hoàng rực rỡ, người dân nô nức mua sắm chuẩn bị đón năm Dần 29.01.2022 | 10:28 AM
- Đài quan sát đáy kính cao hơn 300 m ở New York 13.10.2021 | 08:06 AM
- Những cổng trời bí ẩn nổi trên mặt nước ở Nhật Bản 18.09.2021 | 10:30 AM
- Hồ nước sâu hơn 150 m ở Croatia 18.07.2021 | 20:53 PM
- Gia đình sống trên thuyền suốt 10 năm, du lịch 45 nước 17.07.2021 | 22:15 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam