Đích thân Thủ tướng Nga Putin tham gia cứu hỏa
Thủ tướng Nga Vladimir Putin trên máy bay chữa cháy.
Thủ tướng Nga đã làm phi công phụ trong vòng nửa giờ trên chiếc Be-200 và lấy nước từ sông Oka gần đó để đổ xuống hai làng Kriush và Polyana bị lửa tàn phá, cách Mátxcơva khoảng 200km về phía Đông Nam.
Ông Putin ngồi trên cabin phía trước màn hình phát hình ảnh về hỏa hoạn cùng Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp Sergei Shoigu và Tỉnh trưởng Ryazanskaya, ông Oleg Kovalev. Nhưng sau đó, Thủ tướng Nga đã vào buồng lái và ngồi xuống ghế của phi công phụ.
Ông Putin đã nhận thông báo vắn tắt từ người phụ trách hàng không thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp. Chiếc B2-200 chỉ mất khoảng 11 giây để lấp đầy các thùng chứa nước.
Thủ tướng Nga cũng là người ấn nút tháo nước xuống các đám cháy. Chiếc máy bay đã đổ khoảng 12 tấn nước cho mỗi khu vực cháy và dập lửa thành công.
Cháy rừng do nhiệt độ mùa Hè tăng đến mức kỷ lục trong 130 năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Nga, với mức thiệt hại ban đầu được dự đoán là 15 tỷ USD - khoảng 1% GDP của nước này.
Đến hôm qua, biển lửa thiêu đốt nước Nga từ hai tuần nay không có dấu hiệu giảm sút mà còn đe dọa nhiều lò hạt nhân. Sau trung tâm hạt nhân Sarov và lò nguyên tử Snejinsk, đến lượt nhà máy xử lý hạt nhân Maiak bị đe dọa, khiến chính quyền Nga lo ngại. Tình trạng khẩn cấp được ban bố ở khu vực trung tâm hạt nhân Maiak ở vùng Oural. Hai binh sĩ Nga bị thiệt mạng trong khi chữa cháy bảo vệ lò hạt nhân Sarov cách Mátxcơva 500 km.
Tại thủ đô Mátxcơva, số người tử vong tăng từ 400 lên 700 người mỗi ngày. Đám cháy rừng còn cách thủ đô từ 70-130 km. Khói mù bao trùm thủ đô mang theo những hạt bụi cực nhỏ khoảng 10 micron (1/100 mm). Trong không khí ô nhiễm còn có khói dầu, lưu huỳnh trong khi tỷ lệ oxy rất thấp.
Bác sĩ Pavel Loguinov, thuộc Trung tâm y tế châu Âu tại Mátxcơva, cho biết danh sách bệnh lý do khói mù hiện nay rất dài: viêm khí quản, suyễn, nhiểm trùng bộ máy hô hấp và mắt. Mặt khác, thiếu oxy có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng bệnh tim mạch.
Theo Dantri
Tin cùng chuyên mục
- Cụ bà 82 tuổi hơn 50 năm cưỡi ngựa đi du lịch 17.11.2023 | 10:49 AM
- Châu Á rộn ràng đón tết Nguyên đán, phương Tây cũng ngập trong sắc đỏ 21.01.2023 | 23:11 PM
- Cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới 14.11.2022 | 10:19 AM
- Phát hiện chim ruồi cực hiếm ở Colombia sau hơn 10 năm 09.08.2022 | 09:39 AM
- Ở Ấn Độ cũng có một ‘Vạn Lý Trường Thành’ tráng lệ và kỳ vĩ đến không ngờ 04.05.2022 | 15:38 PM
- Châu Á trang hoàng rực rỡ, người dân nô nức mua sắm chuẩn bị đón năm Dần 29.01.2022 | 10:28 AM
- Đài quan sát đáy kính cao hơn 300 m ở New York 13.10.2021 | 08:06 AM
- Những cổng trời bí ẩn nổi trên mặt nước ở Nhật Bản 18.09.2021 | 10:30 AM
- Hồ nước sâu hơn 150 m ở Croatia 18.07.2021 | 20:53 PM
- Gia đình sống trên thuyền suốt 10 năm, du lịch 45 nước 17.07.2021 | 22:15 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam