Tranh chân dung do trí tuệ nhân tạo vẽ bán được 10 tỉ đồng
Tác phẩm trí tuệ nhân tạo vẽ bán được 432.500 USD
Tác phẩm do trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence; gọi tắt là AI) thực hiện, có tên "Chân dung của Edmond Belamy". Đây cũng là lần đầu tiên một tác phẩm nghệ thuật được thực hiện hoàn toàn bởi AI được mang ra đấu giá tại một phiên đấu giá nghệ thuật lớn.
Ban đầu, tác phẩm dự kiến sẽ bán được giá từ 7.000 USD - 10.000 USD nhưng mức giá cuối cùng được chốt lại lên tới 432.500 USD.
Phía nhà đấu giá Christie cho biết người mua đề nghị giấu tên. "Chân dung của Edmond Belamy" là một trong loạt ảnh chân dung về gia đình Belamy được sáng tạo bởi AI, do nhóm 3 nghệ sĩ tuổi 25 ở Pháp sở hữu. Nhóm này lấy tên chung là Obvious.
Obvious sử dụng thuật toán cho máy tính tự học hỏi, sáng tạo, được gọi là GAN (Generative Adversarial Network - mạng lưới đối lập sản sinh).
Họ cung cấp cho hệ thống một bộ dữ liệu gồm 15.000 bức chân dung được vẽ từ thế kỷ 14 đến 20, sau đó GAN dùng sự hiểu biết của mình phân tích, tự tạo ra hình ảnh theo sáng tạo riêng. Những phần khác của thuật toán sẽ kiểm tra hình ảnh, đối chiếu, so sánh và thực hiện nhiều bước khác trước khi xử lý khâu cuối để tạo tác phẩm hoàn chỉnh.
Những sản phẩm nghệ thuật đầu tiên này khiến giới hội họa bất ngờ vì nó không khác tác phẩm nghệ thuật thực sự thuộc khoảng thế kỷ 17.
Nhiều người trong giới bất ngờ về bức tranh trí tuệ nhân tạo "Chân dung của Edmond Belamy"
Khi tác phẩm được công bố đấu giá, đã có nhiều ý kiến tranh luận. Một số người cho rằng đây không phải tác phẩm của con người tạo ra, nó không có giá trị nghệ thuật.
Trước số tiền đấu giá lớn, nhiều người trong giới nhận định tương lai sẽ còn nhiều tác phẩm AI được đấu giá và nghệ thuật hội họa sẽ có thêm nhánh mới.
Theo Người lao động
Tin cùng chuyên mục
- Cụ bà 82 tuổi hơn 50 năm cưỡi ngựa đi du lịch 17.11.2023 | 10:49 AM
- Châu Á rộn ràng đón tết Nguyên đán, phương Tây cũng ngập trong sắc đỏ 21.01.2023 | 23:11 PM
- Cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới 14.11.2022 | 10:19 AM
- Phát hiện chim ruồi cực hiếm ở Colombia sau hơn 10 năm 09.08.2022 | 09:39 AM
- Ở Ấn Độ cũng có một ‘Vạn Lý Trường Thành’ tráng lệ và kỳ vĩ đến không ngờ 04.05.2022 | 15:38 PM
- Châu Á trang hoàng rực rỡ, người dân nô nức mua sắm chuẩn bị đón năm Dần 29.01.2022 | 10:28 AM
- Đài quan sát đáy kính cao hơn 300 m ở New York 13.10.2021 | 08:06 AM
- Những cổng trời bí ẩn nổi trên mặt nước ở Nhật Bản 18.09.2021 | 10:30 AM
- Hồ nước sâu hơn 150 m ở Croatia 18.07.2021 | 20:53 PM
- Gia đình sống trên thuyền suốt 10 năm, du lịch 45 nước 17.07.2021 | 22:15 PM
Xem tin theo ngày
-
Quyết liệt hơn nữa để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội
- Biểu dương, khen thưởng Ban chuyên án triệt phá đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề
- Biểu dương 25 tập thể, 13 cá nhân điển hình tiên tiến khu vực kinh tế tập thể
- Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
- Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm
- Quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị năm 2025
- Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
- Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Thái Bình
- Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong