Thứ 5, 30/03/2023, 15:09[GMT+7]

Hộ chiếu gắn chíp điện tử khác gì với hộ chiếu hiện nay?

Thứ 7, 18/02/2023 | 10:34:36
428 lượt xem
Kể từ 1/3, lần đầu tiên công dân Việt Nam được cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử, tích hợp những thông tin về sinh trắc học như vân tay, mống mắt, nhóm máu…

Hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử (phải) so với hộ chiếu đang dùng hiện tại

Sự khác biệt của hộ chiếu có gắn chíp điện tử

Từ ngày 1/3 tới đây, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực từ năm 2019.

Hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử và hộ chiếu đang dùng hiện tại nhìn thoạt qua bên ngoài có vẻ giống nhau nhưng chi tiết hơn ở bên ngoài hộ chiếu gắn chip điện tử có biểu tượng hình con chip. Nếu mở bên trong ra thì với hộ chiếu gắn chíp cũng sẽ có sự khác biệt là có hình con chip ngay ở phía trên dòng số hộ chiếu.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử khác gì với hộ chiếu hiện nay? - Ảnh 2.

Hộ chiếu gắn chíp có sự khác biệt là có hình con chíp ngay ở phía trên dòng số hộ chiếu

Nếu lật mặt sau của trang giấy, một bên có thêm khung còn với hộ chiếu bình thường hiện nay là không có gì.

Một điểm đặc biệt với hộ chiếu gắn chíp là các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp của đất nước, ví dụ như Tràng An (Ninh Bình), Khuê Văn Các (Hà Nội), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Kinh thành Huế, Phố cổ Hội An…và nhiều địa danh khác.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử khác gì với hộ chiếu hiện nay? - Ảnh 3.

Với hộ chiếu gắn chíp điện tử mới này, Việt Nam nằm trong 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử, lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng chung giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bước tiến mới trong triển khai Chính phủ điện tử

Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới đang đang phải đối phó với tình trạng gia tăng sử dụng hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ xuất nhập cảnh giả mạo để hoạt động phi pháp như: buôn lậu, di cư bất hợp pháp, khủng bố, buôn bán người…

Tháng 8 năm ngoái, Bộ Công an triệt phá đường dây làm giả hộ chiếu, bằng lái, sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với rất nhiều phôi giả, tem giả, giấy tờ giả.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử khác gì với hộ chiếu hiện nay? - Ảnh 4.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã triệt phá thành công đường dây hoạt động sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả qua mạng Internet.

Hộ chiếu gắn chip điện tử, có thể coi là một bước tiến nữa của Việt Nam trong triển khai Chính phủ điện tử. Theo Luật Xuất nhập cảnh ban hành từ năm 2019, khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử.

Một cuốn hộ chiếu mới, bảo mật hơn, thuận lợi hơn, lại mang bên trong nhiều hình ảnh về đất nước Việt Nam, con người Việt Nam hơn phần nào sẽ khiến từng người dân cảm thấy tự hào hơn khi cầm trên tay quyển hộ chiếu này.

Cùng trao đổi chủ đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay là Đại tá Nguyễn Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày